• slider
  • slider

Học ngoại ngữ thời gian kỷ lục! Phần 4

Tiếp theo Phần 3, đây là Phần 4 của bài viết Học ngoại ngữ thời gian kỷ lục, bài viết này sẽ giúp bạn dần hoàn chỉnh lịch trình học tập của mình với những kiến thức cần thiết!
Giai đoạn 3: Học các ngữ pháp và các từ trừu tượng của ngôn ngữ của bạn

2-3 tháng

Bây giờ là lúc để crack mở cuốn sách ngữ pháp của bạn. Và khi bạn làm như vậy, bạn sẽ nhận thấy một số điều thú vị:
Trước tiên, bạn sẽ thấy rằng bạn đã xây dựng một nền tảng vững chắc vững chắc trong hệ thống phát âm và phát âm của ngôn ngữ của bạn. Bạn thậm chí không cần phải suy nghĩ về chính tả nữa, điều này sẽ cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào ngữ pháp. Thứ hai, bạn sẽ thấy rằng bạn đã biết hầu hết các từ trong các ví dụ của sách giáo khoa của bạn. Bạn đã học được những từ thường gặp nhất trong Giai đoạn 2. Tất cả bạn cần làm bây giờ là khám phá cách ngôn ngữ của bạn đặt những từ đó lại với nhau.
 
học tiếng tây ban nha cấp tốc
Học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc

>>Xem thêm: Học ngoại ngữ thời gian kỷ lục! Phần 3

Vai trò của Ngữ pháp

Vậy chúng ta hãy nói về ngữ pháp nào, và làm thế nào bạn nên học nó. Ngữ pháp là một thiết bị kể chuyện. Phải mất một vài diễn viên và hành động - you, your dog, eating, your homework - và biến chúng thành một câu chuyện: Your dog ate your homework. Đây là một hoạt động rất phức tạp; Không chỉ ngữ pháp có thể cho bạn biết ai đang làm gì và khi nào chúng làm việc đó, nhưng nó có thể đồng thời cho bạn biết người nói suy nghĩ về câu chuyện.

Bằng cách chuyển từ " Your dog ate your homework" thành "My homework was eaten by my dog", thí dụ, chúng tôi chuyển từ một câu chuyện về một con chó xấu tới câu chuyện về một bài tập về nhà buồn chán.
Trong mỗi ngôn ngữ, ngữ pháp được chuyển tải bằng cách sử dụng một số kết hợp của ba hoạt động cơ bản: ngữ pháp thêm từ (You like it -> Do you like it?), Nó thay đổi từ hiện tại (I eat it -> I ate it), hoặc nó thay đổi Thứ tự của những từ này (This is nice -> Is this nice?). Đó là nó. Đó là tất cả những gì chúng ta có thể làm. Và điều đó cho phép chúng ta chia các câu thành các khối ngữ pháp rất dễ nhớ.

Làm thế nào để bạn học được tất cả các bit phức tạp của " My homework was eaten by my dog"? đơn giản: Sử dụng các giải thích và bản dịch trong cuốn sách ngữ pháp của bạn để hiểu ý nghĩa của một câu, và sau đó sử dụng thẻ flash để ghi nhớ các thành phần của câu đó, như sau:
 
Ảnh
New Words (Front Side) – [Guide to construction]
 
Ảnh
New Word Forms (Front Side) – [Guide to construction]
 
Ảnh
Word Order (Front and Back Sides) – [Guide to construction]
 
Bạn có thể ghi nhớ bất kỳ dạng ngữ pháp nào bằng cách sử dụng cách tiếp cận này, và điều này có một số ưu điểm so với các loại tập lệnh văn bản chuẩn bạn sẽ tìm thấy trong sách giáo khoa. Đối với điều đó, bạn đang học từng hình thức ngữ pháp trong ngữ cảnh của một câu chuyện, cho phép bạn kết nối hình ảnh với các từ trừu tượng. Điều này làm cho chúng dễ nhớ hơn rất nhiều. Hình thức "bằng" như thế nào? Đối với câu chuyện này, nó trông giống như một con chó có tội.

Thứ hai, bạn đang học ngữ pháp với sự trợ giúp của một hệ thống Lập lại Không gian, nó sẽ cung cấp cho bạn số tiền chính xác của lặp đi lặp lại bạn cần để ghi nhớ hoàn toàn bất kỳ hình thức ngữ pháp nào. Điều này cho phép bạn bỏ qua hàng trăm bài tập ngữ pháp trong sách giáo khoa của bạn.

>>Tham khảo: Học ngoại ngữ thời gian kỷ lục! Phần 2

Thay vào đó, bạn chỉ có thể lấy một hoặc hai ví dụ của mỗi mẫu ngữ pháp mới và chuyển sang phần tiếp theo của cuốn sách. Điều này cho phép bạn di chuyển rất, rất nhanh, và nuốt một cuốn sách giáo khoa giá trị của thông tin trong vòng một vài tháng. Nó cũng rất vui; Mà không sa lầy với sự luyện tập dung ngữ pháp nhàm chán, bạn không ngừng học những cách mới để thể hiện bản thân mình.

Các nguồn khác của câu ví dụ

Đôi khi, sách giáo khoa của bạn sẽ không cung cấp cho bạn các câu ví dụ bạn cần. Thay vào đó, nó sẽ ném ra một nhóm các động từ của động từ you – I am, you are, he is và cho bạn biết chỉ đơn giản là ghi nhớ các hình thức. Khi điều này xảy ra, bạn có thể chuyển sang hai tài nguyên miễn phí tuyệt vời để tạo ra các câu ví dụ: Google Images và Lang-8.

Trên bề mặt của nó, Google Images là một công cụ tìm kiếm hình ảnh khiêm tốn. Nhưng ẩn dưới bề mặt đó là một goldmine ngôn ngữ học: hàng tỷ câu ví dụ minh họa, có thể tìm kiếm được và cả máy có thể dịch được. Nếu bạn lộn xộn với nó vừa phải, bạn sẽ có được điều này (I’m searching for French’s ’peuvent’ ([they] can)):
 
Ảnh
Và nếu bạn di chuột qua văn bản, bạn sẽ có được điều này:
Ảnh
Google Images Basic Mode, jammed into Google Translate
(Mouse over to reveal original text)
 
 Yup, đó là một nguồn có hiệu quả không giới hạn các câu ví dụ được minh họa, dịch cho bất kỳ từ hoặc dạng từ nào trong ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Đây là cuốn sách minh họa lớn nhất từng được viết, và nó có thể tìm kiếm và miễn phí. Tuyệt vời!

Ngoài ra, bạn có thể viết câu ví dụ của riêng bạn. Đương nhiên, bạn sẽ mắc sai lầm, nhưng với Lang-8.com, bạn có thể nhận được những sai sót sửa chữa miễn phí của người bản xứ, để đổi lấy để sửa tiếng Anh của người khác. Sau đó bạn có thể lấy những câu được sửa, chia chúng thành các thẻ flash, và sử dụng chúng để ghi nhớ ngay cả những phức tạp nhất của các dạng ngữ pháp.

>>Có thể bạn quan tâm: Học ngoại ngữ thời gian kỷ lục! Phần 1

Tôi thực sự thích viết nội dung flashcard của riêng tôi. Nó làm cho thẻ flash của tôi trở nên cá nhân hơn, nó cho phép tôi thực hành bằng cách sử dụng những từ tôi đã biết để thể hiện bản thân mình, và những sự chỉnh sửa cho tôi biết chính xác nơi tôi cần thẻ Flashcards bổ sung để giúp đẩy ngữ pháp của tôi đi đúng hướng.

Sử dụng các công cụ này, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ bất kỳ từ hoặc khái niệm ngữ pháp nào bạn muốn học. Tôi khuyên bạn nên sử dụng những công cụ này để hoàn thành hai việc:

Ảnh
Bạn cũng có thể tự tạo flashcard cho riêng mình

• Học thuộc lòng nửa đầu cuốn sách ngữ pháp của bạn, vì nó là một nửa thường có chứa tất cả các đơn vị hữu ích. (Phần thứ hai thường chứa những nội dung chuyên biệt như bài phát biểu được báo cáo, mà bạn có thể không cần).
• Học 1.000 từ hàng đầu trong ngôn ngữ của bạn. Đến thời điểm này, bạn đã học được rất nhiều từ này từ bản gốc 625, và với khả năng mới học của bạn để học những từ trừu tượng, bạn có thể học được phần còn lại của chúng.

Phần này của quá trình thì rất nhiều niềm vui. Bạn có thể cảm thấy ngôn ngữ của mình đang phát triển trong đầu, và vì bạn không bao giờ sử dụng các bản dịch trên thẻ Flash của bạn, bạn sẽ thường thấy mình suy nghĩ bằng ngôn ngữ mục tiêu. Đó là một kinh nghiệm đặc biệt kỳ lạ và tuyệt vời.

Và vào cuối giai đoạn này, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chơi.

...Còn nữa...
*Nguồn: dịch từ Internet
 
Tây Ban Nha