• slider
  • slider

​7 bí quyết học từ vựng tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn

Để xác định cho mình phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Học từ vựng là một phần không thể thiếu để bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả. Bạn có nhiều những băn khoăn về việc chọn phương pháp học, phân biệt được đâu là sự thật để xác định cho mình phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nên tập trung vào các cụm từ

Một lời khuyên hữu ích cho việc nên học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn bằng cách học các cụm từ hơn là học một từ. Vì vậy, khi bắt gặp một cụm từ nào đó nhiều lần, hãy tìm hiểu cách sử dụng cụm từ đó và áp dụng trong quá trình học tập của bản thân. Cách học này không những giúp bạn áp dụng nhanh hơn những gì mình học mà còn khiến bạn giao tiếp tự nhiên hơn nhờ việc học từ vựng tiếng Tây Ban Nha thông dụng trong giao tiếp hàng ngày.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm để tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà 
 
học tiếng tây ban nha
Tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

2. Đặt mục tiêu cho việc học tiếng Tây Ban Nha

Đừng nên đặt mục tiêu học như cả một danh sách dày đặc hay mấy trăm trang như từ điển chỉ trong một thời gian ngắn. Các nhà khoa học nói rằng chúng ta chỉ có thể tiếp thu khoảng không quá 20 từ mỗi giờ. Nếu bạn học 20 phút mỗi ngày và để dành ra 10 phút cho đầu óc của bạn được thư giãn sau một thời gian tập trung cao độ, hãy đặt mục tiêu khoảng 20-25 từ và cụm từ mỗi tuần. Như vậy là chỉ trong 6 tuần là bạn có thể biết thêm 120 từ vựng cơ bản nhất. Bạn không thể học giỏi tiếng Tây Ban Nha chỉ trong một sớm một chiều, vì vậy hãy đặt cho mình những mục tiêu thực tế nhất để không nản chí trong quá trình học.
 
3. Tránh học các từ trái nghĩa

Các bạn chắc hẳn đã từng nghe lời khuyên hãy học các từ trái nghĩa cùng với nhau. Tuy nhiên, điều này liệu có đúng không? Có khi nào bạn từng gặp trường hợp hai từ hoàn toàn khác nhau nhưng bạn luôn nhầm lẫn không? Khi bạn học các từ trái nghĩa cùng lúc với nhau, xác suất bạn gặp phải lỗi trên sẽ cao hơn rất nhiều. Tức là bạn hoàn toàn có khả năng nhầm lẫn về nghĩa của hai từ trái nghĩa này. Để tránh việc này, thay vì học từ vựng trái nghĩa, hãy học các từ gần nghĩa nhau. Như vậy việc học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và dễ dàng hơn.
 
4. Học từ vựng theo chủ đề

Nhiều chương trình học từ vựng cung cấp chức năng học "mỗi ngày một từ vựng mới", nghe có vẻ hiệu quả nhưng thật ra cách học các từ rời rạc nhau này có mang về kết quả tốt không? Bạn nên tập trung học một chủ đề riêng theo từng tuần. Điều đó giúp trí óc bạn dễ dàng ghi nhớ các từ có liên hệ với nhau hơn so với việc học các từ riêng lẻ.
 
5. Ôn tập tiếng Tây Ban Nha thường xuyên

Bạn hãy ghi nhớ từ vựng của ngày hôm qua quan trọng hơn từ mới của ngày hôm nay. Mục tiêu học từ vựng của bạn là chuyển các từ mới hôm qua đang lưu ở trí nhớ ngắn hạn vào bộ nhớ dài hạn. Ôn tập thường xuyên thông qua các bài tập, đặt câu, hay qua các trò chơi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này. Những cuốn sách học từ vựng và các website học tiếng Tây Ban Nha online cùng những phương pháp học từ vựng tương tác sẽ là cách tốt nhất để ôn tập và ứng dụng từ vựng thường xuyên.

>>Xem thêm: Mẹo học tiếng Tây Ban Nha cực nhanh 
 
học tiếng tây ban nha
Ôn luyện tiếng Tây Ban Nha thường xuyên
 
6. Chọn từ mà học

Bạn có chắc chắn rằng mình biết được tất cả các từ của tiếng Việt không? Người Tây Ban Nha cũng vậy, không ai có thể biết được hết các từ vựng, dù đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ chăng nữa. Chính vì vậy, bạn không nên tham lam học hết các từ bạn bắt gặp trong quá trình học từ vựng. Hãy lựa chọn và học các từ vựng cần thiết nhất.

Nếu mục tiêu của bạn là học vì một kì thi nào đó, như thi đại học, hãy học các từ vựng thường gặp nhất trong bài thi, trong các tài liệu luyện thi được khuyên dùng, trong các đề ôn luyện, hãy học theo các danh sách từ vựng đã được chọn lọc cho các chứng chỉ này. Tương tự, bạn hãy lựa chọn các danh sách từ vựng phổ biến và thường gặp nhất, phù hợp với mục tiêu học từ vựng của bạn.
 
7. Đọc thật nhiều

Khi đọc lại bài học, sẽ giúp bạn ôn lại các từ đã học, tìm  hiểu cách sử dụng và đoán nghĩa các từ mới qua văn cảnh. Một nguồn tài liệu học tiếng Tây Ban Nha tuyệt vời để học từ mới là thông qua các bài đọc, các đoạn script, được thiết kế và viết riêng dành cho người bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Bạn có thể tìm kiếm một số truyện và tiểu thuyết tiếng Tây Ban Nha để đọc.
 
Đọc các đoạn văn hay các câu chuyện dễ hiểu bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp các bạn bổ sung vốn từ vựng và hiểu cách sử dụng câu. Nếu khi đọc bạn tìm ra một từ mới hay một cấu  trúc câu khiến bạn thích, hãy viết xuống quyển sổ tay sẽ giúp bạn lúc nào cũng có thể dở ra xem lại.

Bạn hãy đọc to thành tiếng một đoạn văn lên, thu âm vào nữa càng tốt hoặc nhờ giảng viên nghe bạn đọc và sửa cho bạn càng tuyệt. Khi đọc mà gặp phải từ nào bạn không biết cách phát âm hãy tra từ điển học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến nghe xem cách nó phát âm như thế nào.
 
Chúc các bạn học tốt!
Tây Ban Nha