• slider
  • slider

7 cách học tiếng Tây Ban Nha nhanh nhất hiện nay

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên thế giới. Tại Châu Âu, tiếng Tây Ban Nha được ưa chuộng và dùng nhiều chỉ sau tiếng Anh. Số quốc gia sử dụng ngôn ngữ này lên tới 58 nước. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người lựa chọn học tập ngôn ngữ này, vậy bạn có biết đâu là cách học tập hiệu quả và nhanh nhất hiện nay? Hãy tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây.

1. Đặt mục tiêu và nỗ lực không ngừng khi học tiếng Tây Ban Nha

Đặt ra một lịch trình học tiếng Tây Ban Nha và tuân thủ theo
Đặt ra một lịch trình học tiếng Tây Ban Nha và tuân thủ theo
 
Cho dù bạn tiếp cận việc học tiếng Tây Ban Nha bằng cách nào đi nữa thì hãy đặt ra một lịch trình và tuân thủ theo nó. Nếu mục tiêu khởi đầu của bạn là học một từ mỗi ngày thì hãy làm như vậy. Để thành công khi tự học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp, sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân là vô cùng quan trọng. Bạn đã từng bao giờ nghĩ mặc dù khi 2 người cùng học ngoại ngữ và cùng bắt đầu tại con số 0, tuy nhiên một người lại có thể giao tiếp thành thạo như một người bản xứ thực thụ, nhưng người còn lại vẫn còn chật vật tại điểm xuất phát. Do vậy, bạn nên đặt ra cho mình một mục tiêu trong ngắn hạn và trong dài hạn. Từng bước chinh phục các mục tiêu từ ngắn hạn đến dài hạn. Khởi đầu học tiếng Tây Ban Nha có lẽ nhiều trở ngại và khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nếu vượt qua được giai đoạn này, thì tiếng Tây Ban Nha thực sự không còn là một nỗi ám ảnh lớn đối với những người học ngoại ngữ như bạn nữa.

2. Tự giác rèn luyện khi học tiếng Tây Ban Nha

Khi học một ngôn ngữ mới, thường sẽ xảy ra trường hợp “nghe” tốt hơn “nói”, nên sẽ có những tình huống dở khóc dở cười là người đọc có thể hiểu được những không thể trả lời. Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là hãy tập tự nói chuyện một mình càng nhiều càng tốt. Lúc này do không có ai khác xung quanh nên bạn sẽ không bị áp lực nhiều, tự tin hơn trong việc nói và rèn luyện khả năng phản xạ cho bản thân. Hãy luôn cố gắng đọc những đoạn đối thoại, đoạn văn bằng tiếng Tây Ban Nha một cách to và rõ ràng, để dễ dàng phát âm đúng và rèn luyện khả năng phản xạ.
 
Tự giác rèn luyện khi học tiếng Tây Ban Nha
Tự giác rèn luyện khi học tiếng Tây Ban Nha
 
Luyện phát âm chuẩn là một trong những nền tảng tự học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, vững chắc trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp. Nếu phát âm không chuẩn, người bản xứ sẽ không hiểu bạn đang nói gì và ngược lại chính bản thân bạn cũng sẽ không hiểu những người bản xứ nói gì. Với công nghệ hiện đại như ngày nay, không thiếu những trang tra cứu, học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến vô cùng hiệu quả và tiện dụng, các từ điển với nhiều chức năng hỗ trợ trong việc học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Ví dụ như hỗ trợ phiên âm, vừa hỗ trợ cách phát âm. Ngoài ra, để giúp ích cho việc học bạn nên tìm kiếm những từ điển học tiếng Tây Ban Nha uy tín để tham khảo.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu

3. Thực hành nói tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất có thể

Cách duy nhất để sở hữu được kĩ năng nói tiếng Tây Ban Nha là phải thực hành nó liên tục. Bạn có thể nghiên cứu ngôn ngữ trong nhiều năm, hiểu hết về những quy tắc ngữ pháp nhưng nếu không thực hành thì vĩnh viễn chỉ dừng lại ở lý thuyết suông. Suy cho cùng, ngôn ngữ là để trò chuyện cùng nhau, nếu không làm được điều này thì việc học là vô ích. Vì vậy, hãy cố gắng thực hành nhiều nhất có thể và luôn cố gắng phát ra tiếng ở âm lượng đàm thoại bình thường.
 
Thực hành nói tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất có thể
Thực hành nói tiếng Tây Ban Nha nhiều nhất có thể
 
Học sinh sinh viên tại Việt Nam vẫn thường học được học theo phương pháp truyền thống, do đó về vốn ngữ pháp và từ vựng của các bạn đa số tốt tuy nhiên giao tiếp của các bạn chứ thực sự tốt. Phần lớn đều cảm thấy khó khăn khi giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha. Trong khi giao tiếp chính là điều căn bản mà mỗi người học ngoại ngữ đều mong muốn đạt được, không phải là việc bạn nắm được bao nhiêu ngữ pháp khó nhằn mà việc bạn có thể giao tiếp được với người bản ngữ không. Để cải thiện được vấn đề này, hãy bắt đầu tự tạo cho bản thân một môi trường luyện nói thường xuyên.

 Ví dụ , mỗi khi học từ vựng hãy cố gắng đọc thật to từ đó lên. Hoặc khi xem phim, nghe nhạc bạn có thể bắt chước ngữ điệu của nhân vật đó trong phim khi nghe được một câu, từ nào đó hay. Đây là một phương pháp đơn giản vừa học lại vừa chơi, tuy nhiên phương pháp này lại mang lại một kết quả mà bạn không thể ngờ tới. Ngoài ra, bạn có thể tự tập nói tại nhà, việc này có thể mang lại cho bạn một không gian yên tĩnh để tập luyện. Hay bạn có thể tự tập nó trước gương hoặc giao tiếp với chính những người bạn Tây Ban Nha bằng cách kết bạn qua skype. Hoặc tham gia vào một câu lạc bộ tiếng Tây Ban Nha để có cơ hội được thực hành nhiều hơn với những người bạn của mình. Làm được điều này bạn đã có thể rút ngắn được thời gian và khoảng cách để có thể giao tiếp thành thạo và chuyên nghiệp như một người bản xứ thực thụ.

4. Tìm một người bạn đồng hành khi học tiếng Tây Ban Nha

Bạn nên tìm một người bản xứ để làm người đồng thành, cùng bạn đối thoại bằng tiếng Tây Ban Nha. Lúc này bạn sẽ gặt hái được thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức ngoài ngôn ngữ như ngôn ngữ như văn hóa, lịch sử, xã hội của Tây Ban Nha.
 
Tìm bạn đồng hành để học tiếng Tây Ban Nha nhanh hơn
Tìm bạn đồng hành để học tiếng Tây Ban Nha nhanh hơn
 
Ngoài ra, nếu bạn của bạn có thể nói được thứ ngôn ngữ mà bạn đang cố gắng nói lưu loát, họ sẽ có thể giúp bạn học nhanh hơn. Bạn cũng có thể tìm một người yêu nói tiếng Tây Ban Nha cũng có hiệu quả tương tự, nhưng văn hóa Tây Ban Nha luôn đầy đam mê và phong phú. Do đó, một chút lãng mạn có thể sẽ giúp bạn học nhanh hơn!

5. Luôn cố gắng cải thiện kĩ năng nghe tiếng Tây Ban Nha

Ngôn ngữ là yếu tố quan trọng nhất trong việc giao tiếp của con người, bảng chữ cái của bất kì thứ tiếng nào cũng được xây dựng với mục đích tập hợp các biểu tượng đơn giản, đại diện cho âm thanh và ngữ điệu. Do đó, bạn nên cố gắng trở thành một người có kĩ năng nghe tốt để cảm thụ ngôn ngữ tốt thì mới có thể học tập thành công tiếng Tây Ban Nha. Bạn có thể chọn những cách đơn giản nhưng hiệu quả như nghe nhạc, xem phim, xem truyền hình.

Bạn có thể xem phim Tây Ban Nha có phụ đề và ghi chép lại từ mới và cấu trúc câu quan trọng trong 1 cuốn sổ nhỏ và mang theo bên mình. Hãy ôn tập từ mới thường xuyên để trang bị cho mình một vốn từ vựng cần thiết để có thể tự tin giao tiếp hơn.
 
Luyện nghe tiếng Tây Ban Nha bằng các cách đơn giản như nghe nhạc, xem phim
Luyện nghe tiếng Tây Ban Nha bằng các cách đơn giản như nghe nhạc, xem phim
Hay cách khác là nghe nhạc Tây Ban Nha và tìm kiếm lời của bài hát đó. Sau đó vừa nghe nhạc, vừa tra những từ mới mà bạn chưa biết hay có thể dịch lời bài hát sang tiếng Việt đều làm cho việc học tiếng Tây Ban Nha trở nên hấp dẫn hơn. Lắng nghe những bài hát Tây Ban Nha, lắc lư trong những điệu nhạc, đắm chìm trong những bộ phim tình cảm Tây Ban Nha lãng mạn, hay vùi đầu vào những cuốn sách viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Hãy khiến thế giới của bạn trở nên “Tây Ban Nha” hơn bất cứ khi nào sau khi đọc bài viết này nhé. Chắc chắn, khả năng tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ cải thiện rõ rệt chỉ trong một thời gian rất ngắn.

6. Đọc mọi thứ liên quan đến tiếng Tây Ban Nha

Có vô số các nhà văn Tây Ban Nha tuyệt vời ở ngoài kia, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ lưỡng. Thêm vào đó, cũng nên đọc các tạp chí và sách dạy nấu ăn. Điều này sẽ giúp rèn luyện trí óc để bạn có thể đọc và thực sự hiểu.
 
Đọc sách tài liệu, sách hay tạp chí bằng tiếng Tây Ban Nha để bổ sung từ vựng
Đọc sách tài liệu, sách hay tạp chí bằng tiếng Tây Ban Nha để bổ sung từ vựng
 
Bên cạnh đó, bạn nên đọc báo, tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha. Khi có một vốn từ vựng Tây Ban Nha cơ bản, bạn có thể đọc tin tức hoặc những bài báo viết bằng tiếng Tây Ban Nha đơn giản. Không những nắm bắt được tình hình kinh tế, xã hội trên thế giới mà tư duy khả năng đọc hiểu tiếng Tây Ban Nha cũng chắc chắn tăng đáng kể đấy nhé.

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha miễn phí

7. Mở rộng vốn từ vựng tiếng Tây Ban Nha mọi lúc mọi nơi

Hãy bắt đầu học từ vựng tiếng Tây Ban Nha theo chủ đề, bạn có thể liên hệ giữa các từ vựng dễ dàng. Ngoài ra, Bạn hãy bắt đầu học từ vựng theo cụm từ việc này hoàn toàn giúp ích trong quá trình học giao tiếp của bạn, và có thể nói chuẩn như người bản xứ. Bên cạnh đó, bạn nên học từ vựng qua hình ảnh có màu sắc minh họa sống động để có thể thu hút sự tập trung và hứng thú và gây ấn tượng của bạn vào từ vựng đó và khiến bạn nhớ lâu hơn. Hoặc bạn có thể học từ vựng qua bài hát, phương pháp này vừa giúp bạn thoải mái, thư giãn, xả strees,…vừa có thể học thêm nhiều từ vựng hay khi nghe nhạc, đọc thêm những cuốn sách, những tờ báo cũng giúp ích nhiều cho việc học từ vựng của bạn. 
 
Bổ sung thêm từ vựng từ việc nghe nhạc, đọc sách hay báo chí
Bổ sung thêm từ vựng từ việc nghe nhạc, đọc sách hay báo chí
 
Ngoài ra, viết status hoặc blog bằng tiếng Tây Ban Nha và chia sẻ cho bạn bè là giải pháp hữu hiệu cho bạn, bạn có thể chọn bất kỳ chủ đề nào mà bạn yêu thích và bắt đầu viết về nó. Đừng quên mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi chú lại những từ vựng, ngữ pháp hay khi bạn gặp phải, nó sẽ giúp bạn ghi nhớ và lưu giữ lại những từ vựng hay mà bạn gặp được. Hãy chọn cho mình một phương pháp học bạn cảm thấy yêu thích để có thêm động lực học tiếng Tây Ban Nha.

Hãy học từ vựng bằng cách gán chúng vào những gì quen thuộc xung quanh bạn. Ví dụ, la pared: tường, la puerta: cửa, el escritorio: bàn và bỏ các nhãn này sau khi nắm được từ vựng. Với phương pháp này, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn vì sự quen thuộc, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc học tiếng Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha