• slider
  • slider

Bí kíp học nhanh tiếng Tây Ban Nha

Khi trở thành một du học sinh, điều mà mỗi người phải lo ngày lo đêm sẽ không chỉ dừng lại ở các khoản như chi phí, sức khỏe, sinh hoạt…mà một vấn đề khác luôn được đặt lên hàng đầu đó chính là vấn đề ngôn ngữ. Du học tại những nền giáo dục tầm cỡ như Tây Ban Nha, mà bạn không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha thì chẳng khác nào cưỡi ngựa xem hoa, bởi cơ bản bạn không thể hòa nhập được với môi trường mới, cả về cuộc sống hay học tập, công tác. Chính vì thế, vấn đề học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc trước khi du học tỏ rõ một vai trò rất quan trọng.
Lẽ dĩ nhiên khi học một ngôn ngữ bạn cần tới một trung tâm chuyên nghiệp để đào tạo giao tiếp tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là nhiều người đã bỏ ra khá nhiều thời gian đi học nhưng vẫn rất khó để có thể giao tiếp, trao đổi bằng tiếng Tây Ban Nha được. Có thể nói hiệu quả chỉ thật sự có khi bạn có ý thức tự học nhiều hơn là những gì người khác có thể dạy cho mình. Mời bạn tìm hiểu một số bí quyết sau của để luyện tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và “cấp tốc” hơn.

\n>>> Học tiếng Tây Ban Nha như thế nào là đúng nhất
\n\n

Chuẩn bị

\n\n
Đừng lao vào học ngay trong khi thực chất bạn vẫn đang ngập trong một mớ rắc rối về vấn đề: Học tiếng Tây Ban Nha như thế nào? Từ đâu? Hãy dành một chút thời gian để nhìn lại mình đã, điều này có nghĩa muốn nâng cao trình độ ngôn ngữ thì bạn phải hiểu trình độ của mình đang ở mức nào, như muốn xây thêm tầng thì phải xem móng nhà đang chắc đến đâu vậy. Và để hiểu, không còn cách nào tốt hơn là bạn phải tạo môi trường để kiểm tra bản thân. Vài tips cho bạn trong quá trình này là:
\n 
\nHãy làm các bài test tổng hợp một vài lần sau đó đánh giá kết quả bạn sẽ nhận ra đâu là các kỹ năng yếu kém của mình để bổ sung và hoàn thiện. Một điều hết sức lý thú là trong quá trình rèn luyện kỹ năng này thì vô tình bạn cũng được nâng cao các kỹ năng khác. Giả dụ như khi tập nghe, trong quá trình lĩnh hội cách phát âm của người nói thì bạn  sẽ có thêm kinh nghiệm về giao tiếp, vốn từ và cách đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện.

\n 
\n\n
Mẹo học tiếng Tây Ban Nha cực nhanh
\nChuẩn bị mọi thứ để việc học tốt hơn
\n\n
 
\nKhi đã chứng thực được trình độ của mình, đừng chần chừ gì mà chưa tiến hành bước thứ hai: Xác định mục tiêu. Bạn cần làm gì? Học những gì và bắt đầu từ đâu? Trả lời từng câu hỏi là cách bạn đi “giải mã” những rắc rối còn chưa được giải quyết.
\n 
\nVà sau đó, điều hết sức quan trọng là xác định phương pháp và lên thời gian biểu học tiếng Tây Ban Nha cho mình. Bạn đã tạo được một kế hoạch hoàn chỉnh để “lên dây lên cót” cho công cuộc học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc của mình. Nói thì khá dài dòng nhưng bạn nên thực hiện khâu chuẩn bị này một cách nhanh chóng, khoa học mà vẫn đảm bảo được sự chắc chắn.
\n\n

Tiến hành ôn luyện

\n\n
Khâu gấp rút để “lao vào” học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc chắc chắn sẽ không quá khó khăn và gặp nhiều trở ngại nếu như bạn đã thực hiện tốt quá trình chuẩn bị. Tuy nhiên, không thể không có những stress khi bạn lo lắng và căng thẳng. Bởi vậy, điều đầu tiên bạn cần quan tâm tới chính là sức khỏe của bạn:
\nNên ăn uống đủ bữa, đủ chất, uống nhiều nước để đảm bảo cho quá trình hoạt động của cơ thể.
\nTranh thủ tập các động tác thể dục và hít thở thật sâu khi bạn thấy mệt mỏi.
\nTránh đi ngủ quá muộn sẽ dẫn tới hại thần kinh và gây trì trệ đầu óc trong ngày hôm sau. Thay vì việc thức khuya thì bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm…

\n 
\n\n
Mẹo học tiếng Tây Ban Nha cực nhanh
\nBước vào ôn luyện một cách nhiêm túc
\n\n
 
\nBên việc đảm bảo sức khỏe và lắng nghe tiếng nói của chính cơ thể mình trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc, bạn hãy lưu ý một số điều rất cơ bản sau để phục vụ cho việc học hiệu quả:
\n 
Kỹ năng nghe, nói: Đây là những kỹ năng có thể luyện một các cấp tốc cho hiệu quả rõ rệt nhất. Tùy nơi bạn chọn học mà chọn lọc việc nghe giọng tại địa phương, với những vùng khác nhau cách phát âm cũng sẽ có đôi chút sự khác biệt nhưng không quá nhiều. 
\n 
\nMặc dù kỹ năng nghe và nói luôn đi kèm với nhau nhưng không có nghĩa là bạn nên học nói như người địa phương. Bạn nên tập nghe giọng địa phương nhưng nên học ngữ âm chuẩn quốc tế (như trên BBC hay CNN). Chắc chắn là bạn không muốn sau khi học xong trở về nhà không ai có thể hiểu được giọng tiếng Tây Ban Nha địa phương của bạn. Bên cạnh đó đừng cố gắng quá mức để bắt chước “giọng” địa phương. Người bản xứ tôn trọng bạn không phải vì bạn có “giọng” giống họ mà là vì bạn nói trôi chảy và phát âm chuẩn.
\n 
\nNgoài ra khi luyện nói bạn hãy cố gắng tạo sự tự tin và thêm kinh nghiệm cho mình bằng các mẹo nhỏ:
\nTập phát âm qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo, chú ý học cách nối đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói.

\n>>> Khóa học tiếng Tây Ban Nha ở TPHCM chất lượng

\nTrò chuyện với bạn bè hay thầy cô,…bằng tiếng Tây Ban Nha và tốt hơn hết là tìm cách giao tiếp với người nước ngoài. Quá trình này bạn nên lưu ý khi phát âm cần chú ý tới các yếu tố trọng âm và âm tiết cuối, nhược điểm của người Việt Nam khi phát âm là hay bỏ quên các âm cuối như: /s/, /d/,. k/, /g/, /s/, /l/, /z/, /v/, /s/, /f/.
\nMột cách khác là đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về muôn vàn các đề tài như thời tiết, trang phục, sức khỏe… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp. Luyện ngữ âm thường xuyên

\n 
\n\n
Mẹo học tiếng Tây Ban Nha cực nhanh
\nNghe, nói la những kỹ năng quan trọng không thể thiếu
\n\n
 
Kỹ năng đọc, viết: đây là 2 kỹ năng khó luyện cấp tốc nhất, tuy nhiên cũng có một số mẹo nhỏ giúp bạn nâng cao 2 kỹ năng này
\nĐọc báo và tin tức (tại quốc gia/địa phương/trên thế giới) thay vì đọc tài liệu và truyện bằng tiếng Tây Ban Nha. Việc đọc này có 2 tác dụng: giúp bạn nâng cao vốn từ và hiểu biết của nhiều lĩnh vực và giúp bạn giao lưu tốt hơn. Rất nhiều bạn sinh viên có hiểu biết rộng về các chủ đề bạn bè quốc tế/người bản xứ đang trao đổi nhưng không tìm được cách diễn đạt hoặc không đủ từ vựng để tham gia và bỏ lỡ mất cơ hội giao lưu. Bạn đừng để mình rơi vào tính huống này bằng cách đọc và xem thời sự một cách đều đặn.

\nViết, tóm tắt lại và nêu quan điểm/ nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có 3 tác dụng: giúp bạn ôn lại từ mới vừa đọc, giúp bạn tuy duy bằng tiếng Tây Ban Nha và đặc biệt là giúp bạn nâng cao khả năng viết phản biện (critical writing) rất quan trọng để viết luận sau này.
\nTập suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha. Trước một sự việc hay dự kiến, ý định bất kỳ, bạn hãy thử hình thành ngôn ngữ diễn tả bằng tiếng Tây Ban Nha trong đầu. Điều này rất thú vị bởi nó sẽ giúp toàn bộ vốn từ của bạn trở thành “từ điển sống”, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ năng động và linh hoạt hơn.
\n 
\nTrên đây là những chia sẻ về bí quyết học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc dành cho sinh viên du học. Chúc bạn thành công!

\nNguồn Internet
\n
Tây Ban Nha