• slider
  • slider

Bí quyết săn học bổng Tây Ban Nha

Giờ đây, Chính phủ Tây Ban Nha đang mở cửa để thu hút học sinh Quốc tế đến học tập và làm quen với hệ thống giáo dục Tây Ban Nha, là một hệ thống được đánh giá như một hệ thống tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu. Sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời trung cổ và các chương trình học hợp lý, thực dụng, nặng tính hướng nghiệp chính là nét điển hình của Quốc gia này! Sau đây là một số cách săn học bổng mà mình đã tìm hiểu được, mới các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây!

1. Bám sát hướng dẫn

Những hướng dẫn chi tiết dành cho ứng viên khi làm hồ sơ có sẵn trên các trang học bổng của Chính phủ Tây Ban Nha. Ứng viên chỉ cần in ra và thực hiện theo đúng từng bước chỉ dẫn. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ ngay để các trung tâm để được hướng dẫn cụ thể.
 
học tiếng Tây Ban Nha
 

2. Thư nhận vào học

Bạn phải chủ động xin được thư đồng ý nhận vào học của ít nhất một trường đại học ở Tây Ban Nha trước khi hết hạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Tây Ban Nha. Tùy theo yêu cầu của mỗi trường, bạn phải cung cấp các giấy tờ về quá trình học tập như bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm… 

Học viên làm nghiên cứu sinh và cao học bằng công trình nghiên cứu phải nộp thêm đề cương nghiên cứu, lý lịch khoa học, công trình công bố và thư giới thiệu. Để có tính khả thi, nên chọn đề tài thật thiết thực dựa trên nhu cầu thực tế trong nước và kinh nghiệm của mình, kết hợp với các hướng nghiên cứu khoa học hiện đại mà trường bạn định theo học có sẵn.

3. Tìm người hướng dẫn và người đồng hành

Bạn cũng cần tìm người hướng dẫn trước khi nộp hồ sơ xin học bổng của trường, vì đối với người làm nghiên cứu sinh và học cao học bằng công trình nghiên cứu thì việc được người hướng dẫn nhận đồng nghĩa với việc đã đi được 90% quãng đường. Để tìm được người hướng dẫn có kinh nghiệm, bạn nên tham khảo thông tin trên website của trường, xem lý lịch khoa học của người định đề nghị hướng dẫn, xem các đề tài và hướng nghiên cứu mà họ đang thực hiện.
 
học tiếng Tây Ban Nha
Bạn cũng cần tìm người hướng dẫn trước khi nộp hồ sơ xin học bổng của trường

Trước khi liên lạc với người hướng dẫn, bạn nên chuẩn bị một lý lịch khoa học trong đó nêu rõ bạn đã từng làm những nghiên cứu gì, đã có những công trình công bố nào và có đang tham gia chương trình, dự án quốc tế, vùng hay trong nước nào không.

Sau khi có lý lịch khoa học, bạn liên lạc với người hướng dẫn và trình bày sơ bộ hướng nghiên cứu định làm. Người hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn gửi lý lịch khoa học. Nếu thấy kinh nghiệm và hướng nghiên cứu của bạn phù hợp, họ sẽ gợi ý để bạn làm đề cương, nếu không sẽ giới thiệu cho bạn người khác phù hợp hơn. Đề cương nghiên cứu đề tài làm càng chi tiết càng tốt. Người hướng dẫn sẽ dựa trên đề cương này để quyết định xem có nhận bạn hay không. Đề cương cũng sẽ góp phần thuyết phục hội đồng xét học bổng.

4. Cân nhắc khi chọn người giới thiệu

Đây là những người sẽ giúp khẳng định ưu điểm và năng lực của bạn. Người giới thiệu nên là người tiếp xúc nhiều với bạn trong công việc và có thời gian quen biết tương đối dài, như vậy sẽ có tính thuyết phục cao. Tốt nhất nên nhờ một người từng là thầy cô hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đại học hoặc cao học, một người hiện là cấp trên cao nhất, và người thứ ba thì có thể là đồng nghiệp hoặc cấp trên trực tiếp của bạn.

5. Phần tự luận càng ấn tượng càng tốt

Phần tự luận trong hồ sơ xin học bổng du học Tây Ban Nha càng ấn tượng sẽ càng tốt. Đừng viết quá số từ cho phép và phải theo đúng chuyên mục và quy định trong bộ xét học bổng du học . Nếu đã hết mức giới hạn từ mà bạn vẫn chưa diễn tả hết ý thì hãy tìm cách rút ngắn các câu văn.
 
học tiếng Tây Ban Nha
Phần tự luận là nơi để bạn thể hiện bản lĩnh

Phần tự luận là nơi để bạn thể hiện bản lĩnh, thuyết phục hội đồng xét học bổng vì sao bạn xứng đáng với phần thưởng đó nếu bạn được nhận học bổng để theo đuổi nội dung muốn học tập và nghiên cứu thì sẽ mang lại lợi ích gì cho đất nước bạn, cho đất nướng Tây Ban Nha xinh đẹp và rộng hơn là cho cộng đồng quốc tế, bạn có những ưu điểm và tố chất gì để đảm bảo hoàn thành khóa học và phát huy những điều sẽ được học… Tất cả các phần viết nên dựa vào năng lực thực tế của bạn. Cần dành nhiều thời gian suy nghĩ, chắt lọc và kiểm tra kỹ nội dung, lỗi chính tả thật kỹ trước khi gửi bài đi xét.

5. Những sai lầm thường mắc phải của sinh viên 

Nộp hồ sơ trễ hạn

Thời hạn nộp hồ sơ của các quốc gia trong hệ thống các trường đại học ở Tây Ban Nha có thể không giống nhau, do vậy các bạn cần xác định chính xác thời hạn nộp hồ sơ cũng như ngày khỏi động chương trình xét học bổng tại Việt Nam. Ví dụ, trong năm 2016, thời hạn này ở Việt Nam là 31/3/2016 trong khi ở nhiều nước là 30/4/2016.

Điểm tổng kết trung bình thấp

Nhóm 1: Điểm tổng kết bậc Đại học để đủ tiêu chuẩn ứng tuyển chương trình Thạc sỹ phải là 6.5 trở lên (6.0 đối với ứng viên có hoàn cảnh khó khăn) đối với các ứng viên nhóm 1. Yêu cầu này cao hơn đối với nhóm 2 (cán bộ cơ quan trung ương) và nhóm 3 (giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng, cán bộ làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu) là 7.0. Đặc biệt ở nhóm 3, điểm tổng kết yêu cầu đối bậc học đăng ký Tiến sĩ là dựa trên bằng Thạc sỹ của bạn, chứ không phải bằng cử nhân. Bạn hãy nhớ thật kỹ điều này nhé!

 
học tiếng  Tây Ban Nha
Học bổng du học Tây Ban Nha này chỉ dành cho công dân Việt Nam

Chưa đủ số năm kinh nghiệm

Số năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp Đại học và tính đến mốc thời gian kết thúc nộp hồ sơ xin học bổng du học phải tối thiểu là 2 năm. Ví dụ, vòng tuyển sinh năm 2016 sẽ kéo dài từ 1/2/2016 đến 31/3/2016 và mốc tính số năm kinh nghiệm của các bạn sẽ từ 31/3/2016 trở lại.

Bậc học đăng ký không phù hợp

Ví dụ, bạn đăng ký học bổng Cử nhân, trong khi chương trình chỉ có học bổng Thạc sỹ và Tiến sỹ. Các bạn đăng ký thêm học bổng Thạc sỹ trong khi bạn đã có một bằng Thạc sỹ tại Việt Nam (học bổng này chỉ cho người chưa có bằng Thạc sỹ). Hoặc bạn đăng ký bậc học Tiến sỹ, trong khi bạn không thuộc nhóm 3 (bao gồm các giảng viên Đại học/Cao đẳng, những người làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu).

Bạn đang sống và làm việc ở nước ngoài

Học bổng du học Tây Ban Nha này chỉ dành cho công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại Việt Nam. Ứng viên không thuộc diện xét học bổng nếu đã kết hôn hoặc đính hôn/sống như vợ chồng với một người có quốc tịch hoặc có thường trú dài hạn tại Tây Ban Nha hoặc New Zealand. Ngoài ra, ứng viên không được mang quốc tịch hoặc có quyền cư trú dài hạn ở bất kỳ quốc gia nào khác. Và một điều quản trong nữa là ứng viên hiện không phải là nhân sự thuộc biên chế quân đội.

Hồ sơ xin học bổng cũng sẽ không được thông qua trừ khi đã rời khỏi Tây Ban Nha một thời gian bằng hai lần tổng thời gian học tập tại Tây Ban Nha (ví dụ, một người trước đây đạt học bổng Tây Ban Nha và học tại Tây Ban Nha trong hai năm sẽ chỉ có thể nộp đơn xin học bổng Tây Ban Nha khác sau khi đã ở và làm việc sinh sống tại Việt Nam trong 4 năm.

Không đủ điểm IELTS

Ứng viên cần phải đáp ứng đủ điểm IELTS theo quy định của từng chương trình học. Vì khi hầu hết các chương trình học sau khi nhận học bổng đều giảng day theo ngô ngữ tiếng Anh là chủ yếu nên yêu cầu trình độ tiếng Anh của bạn tương đối cao. Chẳng hạn, bạn chỉ có IELTS 6.5 trong khi các bạn thuộc nhóm 2 (cán bộ cơ quan trung ương) hoặc nhóm 3 (giảng viên Đại học/Cao đẳng, những người làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu) như vậy hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ không hợp lệ.

 
học tiếng Tây Ban Nha
Nhiều du học sinh lỡ mất cơ hội nhận học bổng Tây Ban Nha vì lí do thiếu giấy tờ

Hồ sơ thiếu giấy tờ

Nhiều du học sinh quốc tế đã lỡ mất cơ hội nhận học bổng chính phủ Tây Ban Nha vì lí do thiếu giấy tờ trong hồ sơ xin xét học bổng. Những tài liệu cần thiết bạn phải nộp cùng với đơn xin học bổng trực tuyến trên hệ thống chuẩn quốc tế gồm:

>>Xem thêm: Hồ sơ xin visa du học Tây Ban Nha cần những gì?


- Một bản sao công chứng bằng cấp chính quy.
- Một bản dịch công chứng bằng cấp chính quy (nếu không phải bằng tiếng Anh).
- Một bản sao công chứng bảng điểm chính quy.
- Một bản dịch công chứng bảng điểm chính quy (nếu không phải bằng tiếng Anh).
- Một bản sao công chứng giấy tờ chứng minh quốc tịch (hộ chiếu HOẶC chứng minh thư nhân dân).
- Một bản sao công chứng giấy khai sinh gốc.
- Một bản dịch sang tiếng Anh công chứng giấy khai sinh gốc.
- Một bản sao công chứng hợp đồng làm việc để chứng minh kinh nghiệm làm việc.
- Một bản Lý lịch tự thuật dán ảnh 4x6 đóng dấu của cơ quan hiện tại hoặc trước đây.
- Một thư ủng hộ của cơ quan, đóng dấu của cơ quan hiện tại hoặc trước đây.
- Một thư giới thiệu học thuật đối với tất cả các ứng viên Thạc sỹ hệ tập trung.
- Hai thư giới thiệu học thuật đối với ứng viên Thạc sỹ nghiên cứu và Tiến sỹ.
- Một danh mục các bài báo phù hợp đối với ứng viên Thạc sỹ nghiên cứu và Tiến sỹ.
- Một bản tóm tắt đề cương nghiên cứu đề tài đối với ứng viên bậc Tiến sỹ và Thạc sỹ nghiên cứu.
- Bằng chứng việc ứng viên đã liên lạc với giáo sư hướng dẫn đối với các ứng viên Thạc sỹ nghiên cứu và Tiến sỹ.
- Giấy chứng nhận thành tích/giải thưởng ở cấp Quốc gia hoặc giấy khen toàn khóa bậc Đại học (nếu có).
- Ứng viên là người khuyết tật được chứng nhận phải nộp bằng chứng về khuyết tật.
- Ứng viên là người có hoàn cảnh khó khăn phải nộp bằng chứng về tình trạng khó khăn nếu chưa được cung cấp trong các tài liệu bổ sung, ví dụ như bảng điểm trung học phổ thông.

 
học tiếng Tây Ban Nha
Việc xét học bổng du học Tây Ban Nha chỉ dựa trên bằng Đại học chính quy.

Không có người giới thiệu

Một số hồ sơ đăng ký để bạn săn học bổng du học Tây Ban Nha bậc tiến sĩ không có đề xuất nghiên cứu hay chưa có bằng chứng ứng viên đã được một giáo sư ở trường đại học Úc ủng hộ về mặt nguyên tắc đối với đề tài nghiên cứu của họ (bản sao các email và thư tín liên quan phải được nộp cùng hồ sơ xin học bổng). Ủng hộ về mặt nguyên tắc tức là ứng viên phải có bằng chứng đã liên hệ với một giáo sư và đã được giáo sư ghi nhận tính khả thi của đề cương nghiên cứu của họ.

Bằng không phải bằng chính quy

Việc xét học bổng du học Chính phủ Tây Ban Nha chỉ dựa trên bằng Đại học chính quy. Bằng Đại học tại chức và bằng liên thông đều không được coi là bằng chính quy. Đây là điều mà các bạn cần phải ghi nhớ và phân biệt rõ ràng.

Chúc các bạn thành công!

Tags: học bổng chính phủ tây ban nha, học bổng du học tây ban nha 2018, học bổng toàn phần tây ban nha, học bổng tây ban nha 2018, học bổng du học tiếng tây ban nha, du học tây ban nha miễn phí, học bổng tiếng tây ban nha, du học tây ban nha có tốt không.
Tây Ban Nha