• slider
  • slider

Các bước học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả cho người mới

Bắt đầu một ngôn ngữ mới có thể khó khăn, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn thử nó bên ngoài môi trường lớp học. Nơi để bắt đầu? Tài liệu quan trọng nhất để là gì và những gì có đang chờ đợi bạn phía trước khi bạn lựa chọn ngôn ngữ này thi vì các ngôn ngữ khác? Chúng ta hãy xem những gì bạn nên làm trong giờ đầu tiên, ngày đầu tiên, tuần đầu tiên và tháng đầu tiên khi học tiếng Tây Ban Nha. Trước khi bắt đầu đi sâu vào chủ đề này, bạn sẽ cần những thứ dưới đây: sổ tay, cây bút, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối internet
Tiếng Tây Ban Nha tương đối dễ học, bởi vì một khi bạn đã học cách phát âm các chữ cái, bạn có thể phát âm bất kỳ từ nào khác của tiếng Tây Ban Nha. Không có quy tắc phát âm phức tạp, bởi vì tiếng Tây Ban Nha có sự vay mượn từ tiếng Anh. Do đó, nếu như bạn nắm chắc được tiếng Anh thì dường như tiếng Tây Ban Nha trở nên hoàn toàn đơn giản với bạn. Hơn thế nữa, tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Vì vậy, hiện nay không chỉ riêng các bạn trẻ trên thế giới mà còn có rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam theo học tiếng tây ban nha.
 
làm thế nào để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Làm thế nào để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
 

1. Phrasebook tiếng Tây Ban Nha


Bước đầy tiên trong việc hoc tieng tay ban nha đó là thiết kế một cuốn Phrasebook của riêng bạn. Vây Phrasebook là gì? Đó là một cuốn sách nhỏ chứa các nhóm câu và từ vựng bằng một ngôn ngữ nước ngoài, cụ thể cuốn sách này được cá nhân hóa bằng tiếng Tây Ban Nha. Bạn sẽ tập trung vào việc học tiếng Tây Ban Nha có liên quan đến bạn, cuộc sống của bạn, và lý do của bạn để học tiếng Tây Ban Nha.

Hãy lấy một cuốn sổ tay mới, một cây bút, và viết tựa đề ngay cho cuốn sổ này: “Cuốn Phrasebook Tây Ban Nha của tôi” trên trang bìa. Sổ ghi chép này sẽ chứa các cụm từ tiếng Tây Ban Nha mà bạn cần biết, chứ không phải là các cụm từ không liên quan đến ngành nghề bạn đang làm hoặc học.

Mục tiêu của bạn cho ngày hôm nay là thu thập các cụm từ tiếng Tây Ban Nha thiết yếu dành riêng cho bạn và cuộc sống của bạn. Nói cách khác, bạn đang chuẩn bị nói về bạn là ai. Đến cuối ngày, bạn nên thu thập các cụm từ cho phép bạn trả lời các câu hỏi: Tên bạn là gì? Bạn đến từ đâu? Sở thích của bạn là gì? Bạn làm nghề gì? Bạn làm ở đâu?
 
Phrasebook học từ vựng tiếng Tây ban Nha
Phrasebook học từ vựng tiếng Tây ban Nha

Hãy nhớ rằng, bạn đang tìm kiếm các từ và cụm từ cho phép bạn trả lời các câu hỏi này. Khi bạn đã phát hiện một cụm từ hữu ích, hãy thêm cụm từ đó vào cuốn Phrasebook cá nhân của bạn. Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để có thể hỗ trợ cho bạn trong việc này.

Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ người bạn nào nói tiếng Tây Ban Nha, hãy gọi điện cho họ và yêu cầu họ giúp đỡ. Ngoài ra, khi bạn viết ra câu trả lời cho những câu hỏi này, đừng phức tạp hóa mọi thứ mà hãy dữ nó ở một mức đơn giản đây cũng chính là một cách học tiếng tây ban nha hiệu quả
.

Ngoài ra, trong quá trình học đừng tạo quá nhiều áp lực cho bản thân vì bạn cảm thấy lượng kiến còn nhiều và khá mới mẻ. Hãy chỉ tập trung vào những cụm từ gần gũi với các chủ đề mà bạn đang học hoặc các cụm từ được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày và bỏ qua những cụm từ không liên quan hoặc khó nhằn khi bạn mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha.

 

2. Đừng quá lo lắng về ngữ pháp


Tôi nghĩ rằng việc học ngôn ngữ cũng giống như việc học lái xe. Bạn có thể dành nhiều tuần thậm chí nhiều tháng để nghiên cứu các động cơ cũng như vận hành chiếc xe, đọc sách và nghiên cứu về cách lái xe. Nhưng nếu bạn không lái một chiếc xe nếu không thực hành việc chạy xe. Điều này cũng đúng với việc học một ngôn ngữ và cach hoc tieng tay ban nha hieu qua. Vào ngày đầu tiên của bạn, bạn đã bắt đầu tạo ra Phrasebook tiếng Tây Ban Nha của bạn. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng nó chưa!
 
Đừng quá lo lắng về ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha
Đừng quá lo lắng về ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha
 

3. Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu: Tuần 1


Trước tiên, hãy làm mới từ vựng của bạn mỗi ngày và luyện tập thông qua các cụm từ bạn đã ghi lại. Đây là chìa khóa để lưu loát: tiếp xúc với ngôn ngữ này mỗi ngày giúp bạn có thể tự động phản ứng lại khi thấy hoặc sử dụng cụm từ đó chẳng hạn.

Thứ hai, bạn nên thêm năm từ vựng vào sổ tay từ vựng mỗi ngày. Một lần nữa, học tiếng tây ban nha bắt đầu từ đâu đó là
 tập trung vào các từ và cụm từ có liên quan đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nên học những gì, dưới đây là mội số gợi ý về các chủ đề từ vựng dành cho bạn: Số đếm, Các ngày trong tuần, Tháng trong năm, Lời chào và hỏi thăm (chẳng hạn như "Bạn khoẻ không?" Và "Rất vui được gặp bạn")

Cuối cùng, bạn sẽ sử dụng từ vựng của bạn cho cuộc trò chuyện đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha của bạn. Trước khi kết thúc 1 tuần học, hãy trò chuyện với một người nói tiếng Tây Ban Nha. Đừng bỏ qua phần này! Đó là cách duy nhất bạn thực sự học và áp dụng tiếng Tây Ban Nha vào giao tiếp thực tế.

Bạn có thể tìm người bản xứ để thực hành ở đâu? Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về italki hoặc qua Skype. Các công cụ này sẽ kết nối và giúp bạn luyện tập với một người giáo viên tiếng Tây Ban Nha(trả tiền) hoặc một người bạn trao đổi ngôn ngữ người bản xứ (miễn phí). Dù bạn làm gì, đừng bỏ qua bước này. Việc học ngôn ngữ là điều cần thiết và bạn càng bắt đầu sớm hơn, bạn càng tiến bộ nhanh hơn.
 
Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu
Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu

Nếu bạn nắm tài chính trong tay tôi khuyên bạn nên bắt đầu thực hiện cuộc trò chuyện và giao tiếp tiếng Tây Ban Nha của bạn với một giáo viên chứ không phải là một người bạn trao đổi ngôn ngữ. Giáo viên có nhiều khả năng, kinh nghiệm để có thể chỉ ra những lỗi sai của bạn cũng như điều chỉnh các cách phát âm chuẩn nhất, và ngoài ra họ có kinh nghiệm trong việc giúp bạn tập trung nỗ lực học tập của mình.

Trao đổi ngôn ngữ mặt thuận lợi đó là nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn phải dành một nửa thời gian giúp người bạn trao đổi của bạn học nói ngôn ngữ mẹ đẻ (cả hai bên đều giúp nhau học ngôn ngữ của đối phương). Thêm vào đó là họ có ít có kinh nghiệm trong việc giảng dạy một ngôn ngữ.

Nếu bạn bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha với gia sư, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có cơ hội để thực hành tất cả các tiếng Tây Ban Nha bạn đã học được cho đến nay. Một khi bạn thực hành chúng với một người thực sự có kinh nghiệm, hãy tin tôi đi, bạn sẽ không bao giờ quên chúng.
 

4. Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu: Tuần 2

 
Công việc của tuần này là luyện tập lại các từ vựng mà bạn đã học và mở rộng việc học bằng việc sử dụng các công cụ để học tiếng Tây Ban Nha. Phrasebook của bạn là công cụ tuyệt vời để thu thập các từ và cụm từ mới, nhưng để việc ghi nhớ chúng bạn cần sự hỗ trợ từ các công cụ học ngoại ngữ hữu ích khác như:

Anki có sẵn cho iOS và Android, cho phép bạn tạo các thẻ flash ảo của riêng mình để giúp bạn ghi nhớ các từ và cụm từ. Điều làm cho Anki thực sự mạnh mẽ là sử dụng Hệ thống lặp lại để giúp bạn ghi nhớ từ vựng. Điều đó có nghĩa là nó sẽ nhắc bạn ghi nhớ các từ và cụm từ khi bạn đang trên bờ vực lãng quên chúng. Đây là cách hiệu quả nhất để giữ chúng trong trí nhớ của bạn.
 
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Một lợi ích khác của Anki: Bạn có thể rút điện thoại ra để xem lại một vài thẻ flash bất cứ khi nào có thời gian rảnh rỗi, chẳng hạn như trong thang máy hoặc xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa. Đến cuối ngày, bạn sẽ ghi nhớ một vài từ và cụm từ mới mà không cần phải dành thời gian học tập rõ ràng.

Tuần này, bạn nên bắt đầu đọc bằng tiếng Tây Ban Nha. Xem danh sách các nguồn tài liệu học tiếng Tây Ban Nha. Đừng nghĩ rằng mình sẽ hiểu mọi thứ - bạn sẽ chỉ bắt đầu, vì vậy bạn sẽ cần trợ giúp. Một cuốn từ điển tiếng Việt - Tây Ban Nha trực tuyến để bạn có thể tra cứu các từ mới khi bạn đọc.

Khi bạn đọc bất kỳ cụm từ nào bạn muốn tìm hiểu, hãy thêm chúng vào phrasebook cá nhân của bạn và trên flashcard Anki của bạn. Cuối cùng, hãy tiếp tục nói! Tuần này hãy thực hiện hai cuộc trò chuyện với những người nói tiếng Tây Ban Nha nhé.

 

5. Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu: Tuần 3


Tuần này đã là tuần thứ 3 từ lúc bạn bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Rất có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy hơi chán nản lúc này. Do đó, nếu tuần này bạn cảm thấy việc học bị đình trệ và bạn cảm thấy chán nản việc học, tuần này chính là lúc bạn sắp xếp lại mọi thứ:

Điều mà tôi đã học được qua nhiều năm học ngôn ngữ đó là phân phối tổng thời gian học hàng tuần, việc học mỗi ngày trong tuần điều này sẽ mang lại hiệu quả hơn là học tất cả trong một hoặc hai ngày. Việc bạn chỉ dành ra từ 1 đến 2 ngày để học hơn có nghĩa là bạn phải dành nhiều thời gian hơn trong mỗi buổi học để xem lại những gì bạn đã học được lần trước.
 
Nâng cao các kỹ năng tiếng Tây Ban Nha qua mỗi tuần
Nâng cao các kỹ năng tiếng Tây Ban Nha qua mỗi tuần
 
 
Hơn thế nữa, việc này cũng có nguy cơ khiến bạn trở nên chán nản và bỏ qua thói quen cũng như nhiệm vụ học tập của mình. Vì vậy, hãy lên lịch cho việc học và luyện tập hàng ngày, ngay cả khi bạn chỉ đặt ra một vài phút để xem lại những gì đã học. Nhiệm vụ chính của bạn trong tuần này là tạo ra một lịch học tập phù hợp với bạn.

Cuối cùng: Đừng để tuần này trôi qua mà không có ít nhất một cuộc trò chuyện với người bản xứ. Tuần này hãy tăng độ mức độ lên một chút nhé, hãy thực hiện ba cuộc hội thoại trong tuần này. Bạn nên lên lịch cho nhiều cuộc trò chuyện trực tiếp (trực tiếp hoặc trên Skype), luyện tập giao tiếp thật nhiều bởi vì các cuộc hội thoại với người bản xứ cũng chính là nền tảng cho việc học của bạn.

 

6. Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu: Tuần 4


Tuần này là tất cả về việc lên lịch và duy trì thói quen học tập mà bạn đã đặt ra vào tuần trước.  Điều quan trọng là bạn học mỗi ngày, ngay cả khi nó chỉ trong vài phút. Đừng đặt mục tiêu quá cao, vì bản thân bạn có thể không thực hiện được. Dưới đây là những gì cần tập trung vào tuần này:

Tiếp tục thêm từ vựng vào Phrasebook tiếng Tây Ban Nha của bạn, nghe podcast hoặc chương trình phát thanh tiếng Tây Ban Nha. Đừng căng thẳng nếu như bạn không thể nghe được gì, chỉ cần coi nó như là một trải nghiệm.
 
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn mỗi ngày
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hơn mỗi ngày

Tìm một bài hát tiếng Tây Ban Nha mà bạn thích và hát theo, quan trọng nhất trong tất cả: mục tiêu cho bốn cuộc hội thoại với người bản xứ trong tuần này. Việc phát triển kỹ năng giao tiếp luôn đứng đầu trong danh sách học tiếng Tây Ban Nha của bạn. Xét cho cùng, mục tiêu của bạn là học cách nói tiếng Tây Ban Nha. 
 
Thực hiện theo lịch trình trên, và bạn sẽ ngạc nhiên với sự tiến bộ của bạn. Việc nắm chắc tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn bạn nghĩ nhiều. Sẽ không có bất kỳ vấn đề gì trên con đường học tiếng Tây Ban Nha của bạn, chỉ cần chắc chắn rằng bạn học và tiếp tục học cũng như luyện tập và giao tiếp hàng ngày nhé.

Chúc bạn thành công!

Tags: giáo trình tự học tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cho người mới bắt đầu, tự học tiếng tây ban nha cơ bản, tự học tiếng tây ban nha tại nhà, học tiếng tây ban nha có khó không, bảng chữ cái tiếng tây ban nha, sách tự học tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha online.
Tây Ban Nha