• slider
  • slider

Các điều kiện cần thiết khi du học Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha đang ngày càng thu hút du học sinh Việt không chỉ bởi đây là 1 trong 3 quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất Thế giới mà còn bởi sự phát triển không ngừng của kinh tế, giáo dục. Số lượng sinh viên quốc tế chọn Tây Ban Nha để học tập đang ngày càng tăng và trong bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất hiện nay.

Tại sao lại chọn Tây Ban Nha làm địa điểm du học?


- Học phí các trường công được chính phủ bảo trợ nên rất thấp so với các nước khác (nhiều khóa học không mất học phí). Vấn đề tài chính luôn là quan trọng nhất trong 1 kế hoạch du học, ngay cả với những gia đình khá giả trước kế hoạch tài chính dài trong 5-6 năm cho quá trình du học. Du học tại Tây Ban Nha sẽ giúp an tâm về vấn đề này bởi mức học phí được chính phủ tài trợ, bình đẳng như sinh viên bản địa (chỉ áp dụng 1 chế độ học phí chung cho mọi sinh viên) và chi phí sinh hoạt thấp hơn các nước khác tại châu Âu.

- Chi phí sinh hoạt thấp (từ 120-180 trđ/năm theo thành phố).

- Visa đang mở thu hút sinh viên quốc tế, không bắt buộc chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha. Đây là lợi thế lớn nhất của Tây Ban Nha hiện nay trong bối cảnh visa vào các nước khác như: Anh, Úc, Mỹ, Canada yêu cầu cao và nhiều khó khăn. Thực tế, nhiều sinh viên đã lựa chọn như “cơ hội” để vào các nước khác của châu Âu như Đức, Pháp thay vì bị từ chối visa và lỡ mất kế hoạch du học. Thật vậy, điều kiện visa Tây Ban Nha so khá dễ dàng so với các nước khác khi không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha (có thể sang học tiếng), chứng minh tài chính thấp (sổ tiết kiệm khoảng 250 triệu đồng).
 
Du học Tây Ban Nha.
Du học Tây Ban Nha.
 
- Sinh viên được làm thêm 20h/tuần khi đi học và 40h/tuần kì nghỉ. Đây là thông tin mà mọi sinh viên đều quan tâm để có thể trang trải chi phí cho mình và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình du học. Tại Tây Ban Nha, sinh viên quốc tế được bình đẳng với sinh viên bản địa trong các quyền lợi, trong đó có làm thêm, ngày thường 20h/tuần và 40h/tuần trong kì nghỉ. Với mức thu nhập trung bình từ 6-8e/giờ (~15-20trđ/tháng) sinh viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt với các công việc phổ biến như: bán hàng, giao hàng, bồi bàn, phụ bếp, thu hoạch nông sản,… Do Tây Ban Nha là đất nước du lịch với lễ hội quanh năm và các thành phố biển bên cạnh Địa Trung Hải nên những kì nghỉ hè sinh viên tới các bãi biển làm thêm rất nhiều. 

- Giáo dục Tây Ban Nha có truyền thống lâu đời với nhiều trường Đại học gần 1000 năm tuổi cùng các trường Đại học mới cơ sở vật chất hiện đại.

- Nhiều người lo ngại về bằng cấp, hệ thống giáo dục Tây Ban Nha là điển hình của hệ thống giáo dục chung châu Âu, bằng cấp đươc công nhận và chuyển tiếp dễ dàng giữa các nước.
Đây là kiến thức cần biết với mỗi quốc gia bạn đang tìm hiểu để du học. Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha nằm trong hệ thống giáo dục và đồng bộ tiêu chuẩn chất lượng chung châu Âu (EHES) nên hàng năm có rất đông sinh viên trong khối châu Âu chuyển tiếp sang Tây Ban Nha học tập với lý do rất quan trọng là với mức học phí tại Tây Ban Nha thấp nhưng được học những trường top 250 thế giới như: Complutense of Madrid hay Autonomous Barcelona. Bài toán chất lượng và chi phí luôn được cân nhắc kĩ lưỡng đã được giải quyết tại đây. Thực tế, số lượng trường Đai học tại Tây Ban Nha không quá nhiều với 77 trường Đại học tổng hợp lớn nên nhận được rất nhiều hỗ trợ từ chính phủ. Ngoài ra, hệ thống đào tạo nghề đang rất phát triển được miễn gần như 100% học phí giúp sinh viên dễ dàng theo học và tìm kiếm việc làm phù hợp. 

- Khí hậu Địa Trung Hải tuyệt vời, điểm đến du lịch lớn thứ 2 châu Âu, lý tưởng cho sinh viên theo ngành du lịch – khách sạn. Với nhiều người, du học không chỉ có học tập, bằng cấp, việc làm mà đó còn là trải nghiệm, khám phá đất nước, con người nơi đó và thực sự nhiều người sẽ biến nơi đó trở thành quê hương thứ 2 của mình với thời gian gắn bó chính là tuổi thanh xuân đẹp nhất, nhu cầu khám phá lớn nhất. Vậy Tây Ban Nha chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và yêu mến. Tây Ban Nha nằm tại Nam Âu giáp Pháp, Bồ Đào Nha và biển Địa Trung Hải với khí hậu ôn đới gần biển nên đặc biệt thu hút khách du lịch, là nơi thích hợp cho các bạn không muốn mùa đông lạnh lẽ. Ai đã từng đi châu Âu chắc hẳn không quên vẻ đẹp bầu trời xanh ngắt, rất “ăn ảnh” của các nước Nam Âu này. Du lịch tại Tây Ban Nha còn hấp dẫn bởi truyền thống văn hóa, các công trình kiến trúc hàng nghìn năm từ thời trung cổ sẽ là địa điểm lý tưởng để khám phá và các lễ hội quanh năm đã nổi tiếng thế giới như: đấu bò tót, ném cà chua, ….
 
Tây Ban Nha khá phát triễn các ngành dịch vụ du lịch.
Tây Ban Nha khá phát triễn các ngành dịch vụ du lịch.

Các điều kiện để đi du học Tây Ban Nha.


Những sinh viên không thuộc nhóm các nước nói tiếng Tây Ban Nha phải làm bài kiểm tra xác định trình độ tiếng Tây Ban Nha trước khi vào đại học Tây Ban Nha. Nếu bạn không biết tiếng Tây Ban Nha phải đăng ký một khoá học tiếng Tây Ban Nha (ít nhất là 3 thángtại VN), sau đó phải làm bài kiểm tra đầu vào đối với tất cả các trường ĐH và phải đủ 18 tuổi đối với chương trình đại học, từ 25 tuổi nếu hoc MBA. Nếu bạn không học bằng tiếng Tây Ban Nha mà học bằng tiếng Anh thì bắt buộc bạn phải thi TOFEL (ielts).

Với những sinh viên có nguyện vọng vào các trường đại học Tây Ban Nha, điểm GPA trung bình 3 năm phổ thông phải đạt 6.0. Các bạn phải học lớp dự bị 1 năm và tham dự kỳ thi đầu vào các trường Đại học Tây Ban Nha. Với các bạn sinh viên có số điểm thấp hơn mức 6.0, các bạn có thể xin vào trường cao đẳng học nghề và không phải qua kỳ thi nào.

Đối với những sinh viên đang học tại trường ĐH Việt Nam liên kết với trường Đại học Tây Ban Nha, bạn chỉ cần đăng ký một khóa học tiếng Tây Ban Nha tại trường và sau đó liên thông sang trường Đại học Tây Ban Nha. Tất nhiên, để có đủ trình độ tiếng, trước khi học, bạn vẫn phải học qua 1 năm tiếng tại Tây Ban Nha.

Với những sinh viên học tại các trường không liên kết với đại học  Tây Ban Nha, bạn có thể đến các trường ĐH liên kết  để làm thủ tục. Các bạn vẫn phải trải qua một kỳ thi trước khi vào đại học Tây Ban Nha.
 
Môi trường học tập tại Tây Ban Nha khá tiên tiến.
Môi trường học tập tại Tây Ban Nha khá tiên tiến.
 
Với việc học thạc sỹ, các bạn phải có bằng tốt nghiệp của ĐH Việt Nam. Điều kiện đầu vào thạc sỹ tương đối đơn giản, bạn không phải qua bất cứ kỳ thi nào.

1.  Sổ tiết kiệm.


Là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chứng minh tài chính cho việc đi du học.. Nếu như trước đây, bạn chỉ cần có trong số tiết kiệm của mình số tiền ít nhất là 6000 Euro (tương đương 150 triệu VNĐ) được gửi với thời hạn khoảng 1-2 tháng thì năm nay số tiền đó đã tăng lên gấp đôi. Tức là bạn phải có số tiền tối thiểu là 12000 Euro (tương đương 300 triệu VNĐ) và được gửi với thời hạn từ 4-6 tháng trước kì nhập học.

2.  Giấy tờ chứng minh tài chính.


Để đảm bảo cho các chi phí học, ăn ở và đi lại, giấy tờ chứng minh tài chính càng rõ ràng càng tốt.
+ Đối với những người làm trong các cơ quan nhà nước thì  cần phải có hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, sao kê tài khoản cá nhân trong thời gian từ 4-6 tháng.
+ Đối với những người có doanh nghiệp thì cần phải có: đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính trong năm gần nhất, các loại giấy tờ thuế, hóa đơn đầu ra đầu vào, ảnh chụp…

3.  Khả năng ngoại ngữ.


Để có được visa Tây Ban Nha, bạn sẽ trải qua việc phỏng vấn visa với Đại sứ quán Tây Ban Nha bằng tiếng anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn biết tiếng Tây Ban Nha đó là một lợi thế, tuy nhiên trong trường hợp bạn không biết tiếng Tây Ban Nha, bạn hoàn toàn có thể phỏng vấn xin visa với đại sứ quán bằng tiếng anh. Do đó bạn bắt buộc phải có trình độ tiếng anh cơ bản để có thể vượt qua được buổi phỏng vấn này.

>> Xem thêm: Phần mềm hỗ trợ học tiếng Tây Ban Nha.

4.  Hồ sơ xin visa.

 
visa du học Tây Ban Nha khá dễ dàng.
visa du học Tây Ban Nha khá dễ dàng.
 
Nếu như trước đây đối với hồ sơ xin visa theo diện du học ở Tây Ban Nha, bạn chỉ cần dịch tất cả hồ sơ bao gồm hồ sơ về học tập, hồ sơ cá nhân và tài chính sang tiếng anh thì đến năm nay tất cả các hồ sơ, giấy tờ nộp visa theo diện visa du học ở Tây Ban Nha bắt buộc phải dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Đại sứ quán sẽ không nhận giấy tờ dịch sang tiếng anh (kể cả trong trường hợp bằng cấp của bạn là bằng do nước ngoài cấp)

Tags: điều kiện du học tây ban nha, kinh nghiệm du học tây ban nha, du học tây ban nha nên học ngành gì, du hoc tay ban nha 2018, du học tây ban nha miễn phí, thu tuc xin visa du hoc tay ban nha, du học tây ban nha có tốt không, chứng minh tài chính du học tây ban nha
Tây Ban Nha