• slider
  • slider

Cách diễn đạt sinh nhật bằng tiếng Tây Ban Nha Phần 1

Sách ngữ pháp rất tiện dụng. Chúng dạy cho bạn một số cách diễn đạt phổ biến nhất cho chuyến đi nước ngoài của bạn khi bạn không có thời gian hoặc tần suất cho một khóa học ngôn ngữ đầy đủ...
Nhưng chúng không thể thay thế cho giao tiếp thực sự. Người bản ngữ Tây Ban Nha hiếm khi nói chuyện như một cụm từ điển. Tiếng Tây Ban Nha của họ không đạt tiêu chuẩn và có nhiều sắc thái, phong cách thông tục và tính cách khác biệt hơn là một cuốn sách nhằm mục đích trung lập và có điều kiện nhất có thể. Tính cách giống người bản địa này trong tiếng Tây Ban Nha của tôi là điều mà tôi luôn nhắm đến trong khả năng thực tế nhất.

Và đây là những gì tôi khuyên bạn nên làm, trừ khi bạn muốn nghe giống như một cuốn sổ tay ngữ pháp thay vì một trong những người bản địa. Trong những nỗ lực của tôi để phát âm bản địa có thể, tôi đã phát hiện ra một số cách siêu hơn để nói một số điều phổ biến nhất được sử dụng bằng tiếng Tây Ban Nha. Đây không phải là điều bạn học được ngay cả trong những khóa học tiếng Tây Ban Nha đắt nhất.
 
Tuổi là một chủ đề rất phổ biến của cuộc trò chuyện, đặc biệt trong số những người quen mới. Và với những người quen biết của tất cả các loại, đó là chủ đề sinh nhật. Tất cả chúng ta đã học được một loạt các biểu thức máy móc nhàm chán cho những ngữ cảnh này trong một cuốn từ điển giá rẻ và thậm chí đã cảm thấy khá áp đặt với kiến ​​thức. Có lẽ chúng ta đã làm điều đó trong những ngày đầu tiên học tiếng Tây Ban Nha. Không có gì sai khi sử dụng chúng, ngoại trừ người bản địa không nói như vậy. Tin tưởng tôi đi!

>> Xem thêm: Chia sẻ học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến.
 
>>Xem thêm: 5 lý do và cách học tiếng Tây Ban Nha

Tuổi
 
Khi nói đến tuổi tác, hai biểu thức sau đây là phần rất quan trọng của mọi tài liệu học tiếng Tây Ban Nha có ở đó. Bạn có thể thậm chí biết họ như mặt sau của bàn tay bạn:
 
¿Cuántos años tienes? (How old are you?)
 
Tengo veinte años (I am twenty years old).
 
Tuy nhiên, có rất nhiều điều chúng ta có thể nói về chủ đề này rằng hai biểu thức chớp nhoáng ở trên thậm chí không bao gồm tất cả các kịch bản. Làm thế nào chuyển xoay một độ tuổi nhất định? Làm thế nào biết điều đó nhưng nói 30s? Làm thế nào nói 16 tuổi? Có rất nhiều điều để nói về và rất ít người dạy!
 
Sinh nhật là dịp khá thường xuyên, vậy nên hãy trang bị cho mình ngoại ngữ để chúc mừng nếu đang ở nước ngoài
Sinh nhật là dịp khá thường xuyên, vậy nên hãy trang bị cho mình ngoại ngữ để chúc mừng nếu đang ở nước ngoài

Hãy nói, thay vì trả lời ngay khi được hỏi tuổi của bạn, bạn muốn chơi với bạn bè của mình một chút và trở lại với một câu hỏi:
 
How old do you think I am?
 
Không phải là một tình huống rất thông thường, đúng không? Động từ quan tâm ở đây là sự cân xứng, nghĩa đen là dịch ra để tự đặt mình vào. Vì vậy, về cơ bản, bạn đang hỏi, "How old do you put me at?" Kiểm tra nó trong hành động:
 
¿Cuántos años me pones? (How old do you think I am?)
 
>>Tham khảo: 6 cách học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả hiện nay.

Một câu trả lời cho một câu hỏi như vậy cũng có thể liên quan đến cùng một sự cân bằng đó là hiển nhiên. Nói, bạn nghĩ tôi khoảng 40. Bạn sẽ nói điều gì đó như "I place you at 40." Bạn có thể làm điều này bằng tiếng Tây Ban Nha bây giờ không? Đây là cách bất kỳ và hãy tự động viên mình nếu bạn nói đúng:
 
Te pongo cuarenta (I think you’re forty).
 
Được rồi, đủ để phỏng đoán. Bây giờ chúng ta hãy nói về số thực tế. Một tình huống phổ biến khi nói về tuổi tác liên quan đến khái niệm ir para. Ir có nghĩa là to go para là điểm đích. Đặt hai người lại với nhau, bạn có thể dễ dàng đoán chúng ta đang nói về một người nào đó đang ở độ tuổi nhất định. Đây là cách nó hoạt động:
 
Mi mamá va para los cincuenta (My mother is going on her 50s).
 
Voy para treinta y cinco años (I’m going on thirty-five).
 
Bạn đã thử chúc mừng sinh nhật bằng ngoại ngữ chưa?
Bạn đã thử chúc mừng sinh nhật bằng ngoại ngữ chưa?

Lưu ý rằng ví dụ đầu tiên lấy một mạo từ số nhiều, los, nhưng con số chính nó vẫn là số ít, ví dụ: cincuenta và không cincuentas. Điều này rất quan trọng bởi vì ở Tây Ban Nha, các con số toán học không bị ảnh hưởng bởi số ngữ pháp. Oh và trong khi chúng tôi đã nói về những con số mơ hồ, làm thế nào để được vào - thay vì đi vào - hàng chục, ví dụ: 40s? Như bạn mong đợi, cần có estar:
Estoy en mi cuarenta (I’m in my forties).
 
Mis abuelos están en su setenta (My grandparents are in their seventies).
 
Mi novia está en los treinta (My girlfriend is in her thirties).
 
Một số bạn với một mắt nhìn chi tiết có thể tự hỏi tại sao tôi đã sử dụng sở hữu (mis and su) trong hai ví dụ đầu tiên và một mạo từ (los) trong lần cuối cùng. Câu hỏi hay. Và câu trả lời là, chỉ bởi vì, bạn được tự do chuyển đổi giữa sở hữu và các bài viết trong các cấu trúc này theo ý thích. Dù bằng cách nào, bạn sẽ nói cùng một điều. Tại sao? Vâng, đó là cách nó được được như vậy; không phải tất cả mọi thứ về Spanish bạn được dạy là lý do.
 
Nếu nhóm tuổi quan trọng hơn tuổi tác trong một ngữ cảnh, thì có một cấu trúc khác khá hữu dụng. Điều này liên quan đến động từ ser và một số gia tăng thú vị. Chỉ cần nhìn vào ví dụ sau và tôi chắc chắn bạn sẽ thấy những gì tôi nói có nghĩa là:
 
Mi abuelo es un setentón muy fuerte (My grandpa is a strong seventy-year-old man).
 
>>Có thể bạn quan tâm: Các trang web học tiếng Tây Ban Nha.

Từ setentón bắt nguồn từ setenta, tiếng Tây Ban Nha là seventy. Hậu tố -ón là cái tạo nên cái mà chúng ta gọi là sự gia tăng (Augmentatives). Về cơ bản, setentón chuyển thành septuagenerian. Nếu đó là một người bà, tôi sẽ sử dụng setentona thay thế. Loại dẫn xuất này có thể được thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Đó là cách chúng ta nhận được những từ như veitón từ veinte, treintón từ treinta, cuarentón từ cuarenta, cincuentón từ cincuenta… Điều đó nói rằng, cẩn thận khi sử dụng những từ này ở Tây Ban Nha, đặc biệt là với phụ nữ. Nó có thể là một sự thiếu lịch sự đối với họ. Họ nghe thấy những từ được tăng cường này như một sự nhạo báng về tuổi tác của họ.
 
Thử thay thế Happy Birthday bằng từ khác xem nào!
Thử thay thế Happy Birthday bằng từ khác xem nào!

Augmentatives không phải là cách duy nhất để thể hiện nhóm tuổi của bạn bằng tiếng Tây Ban Nha. Nếu có điều gì đó, chúng là sẽ ít thú vị nhất. Đặc biệt là khi bạn so sánh chúng với sự thay thế. Sự lựa chọn tò mò này là nghĩ đến cuộc sống của bạn như là một tòa nhà cao tầng và mỗi tầng, như một thập niên trong cuộc đời bạn. Do đó, đến, nói, tầng thứ sáu có nghĩa là bước vào tuổi sáu mươi của bạn. Đây là điều tuyệt vời! Giống như những người nói tiếng Tây Ban Nha đang liên tục phấn đấu để trở nên ngày càng tốt hơn hoặc ít nhất là hơn nhiều người khác bất kể chủ đề đó là gì. Kiểm tra khái niệm này trong hành động ở đây:
 
La hermana de mi esposa está a punto de llegar al quinto piso (My wife’s sister is entering her fifties).
 
Estamos a punto de llegar al tercer piso (We are about to enter our thirties).

*Nguồn: dịch từ Internet
 
Tây Ban Nha