• slider
  • slider

Học ngoại ngữ bất kỳ trong 3 tháng! Phần 3

Bài viết này là Phần cuối cùng của chủ đề Học ngoại ngử bất kỳ trong 3 tháng, các bạn theo dõi và cập nhật kiến thức cho mình nhé!
5. Làm thế nào để nhớ 90% tất cả mọi thứ bạn học

Hãy suy nghĩ về cách bạn đã học cách lái xe đạp, bơi frontcrawl tại hồ bơi, hoặc chơi vòng trên sân sau của bạn.
Bạn đã học nó cùng với việc ngâm.

Điều này áp dụng cho hầu hết mọi thứ chúng tôi muốn học, từ nấu ăn đến bắt đầu kinh doanh, và đặc biệt là học một ngôn ngữ mới!
Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, nơi các đối tượng được chia thành hai nhóm và được quan sát sử dụng một kỹ thuật được gọi là điện não đồ (EEG), đo lường quá trình xử lý não dọc theo da đầu.

Cả hai nhóm đều được yêu cầu nghiên cứu một ngôn ngữ nhân tạo, trong đó một nhóm nghiên cứu ngôn ngữ trong một môi trường học tập chính thức, trong khi nhóm kia được đào tạo thông qua ngâm.
Sau năm tháng, kết quả cho thấy rõ ràng rằng nhóm ngâm hiển thị các mẫu não đầy đủ của một người bản xứ. Đây là tâm trí boggling, vì 90% người học ngôn ngữ cam kết vẫn đang học một ngôn ngữ sử dụng các lớp học truyền thống thiết lập (và trả một mức giá cao cho nó).

>>Xem thêm: 8 câu nên tự hỏi trước khi học ngoại ngữ

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng đối với người học ngoại ngữ để trở thành một người nói tiếng bản xứ, họ chỉ đơn giản là phải nghĩ như một người nói tiếng mẹ đẻ, và thêm vào những người lớn đã được đắm mình cũng có thể trở thành một người nói tiếng bản xứ.
 
Tuy nhiên, những nguyên tắc cơ bản của ngâm cũng không được thiết lập cho chúng ta khi chúng ta cố gắng học một ngôn ngữ mới. Điều này chủ yếu là vì địa điểm chúng tôi sống nhằm ngăn không cho chúng tôi bị đắm chìm trong ngôn ngữ, do số lượng người dân nói chung quanh chúng tôi rất hạn chế.

Hãy học như một đứa trẻ, bạn sẽ nhận được nhiều hơn
Hãy học như một đứa trẻ, bạn sẽ nhận được nhiều hơn

Ngôn ngữ học được với con người, và được sử dụng với con người. Điều này có nghĩa là sự ngâm mình trong việc học ngôn ngữ không xảy ra một mình.

Đối với hầu hết chúng ta những người không sống ở nước ngoài, điều này làm cho chúng ta có hai lựa chọn:

A. Tìm một người nói tiếng nước ngoài (và muốn học tiếng mẹ đẻ của bạn), và cố gắng giúp đỡ lẫn nhau bằng cách dành nửa thời gian nói một thứ tiếng và một nửa kia nói.

B. Làm việc với giáo viên có trình độ trực tuyến, người hoàn toàn dành 100% để giúp bạn thành công.
 
6. Vũ khí bí mật mà Kobe Bryant và Bill Clinton sử dụng (Bạn cũng có thể)

Kobe Bryant và Bill Clinton có điểm gì chung để đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp của họ?
Họ đầu tư vào huấn luyện viên.
 
>>Tham khảo: Học tiếng Tây Ban Nha cơ bản.

Kobe Bryant sẽ không phải là anh hiện nay, nếu không có Phil Jackson để hướng dẫn anh ta đi đúng đường.
Steve Jobs (Bill Campbell), Tony Robbins (Jim Rohn), Warren Buffett (Benjamin Graham) trở thành những người lãnh đạo trong các lĩnh vực tương ứng của họ.
Điều mà HLV mang lại là khả năng mang lại điều tốt nhất cho cầu thủ hoặc sinh viên của họ, điều đó chưa bao giờ có thể thực hiện được.

Lý do tại sao hầu hết chúng ta không đạt được mọi thứ chúng tôi muốn trong thế giới này, cho dù đó là tài chính, mua lại ngôn ngữ, tình yêu, sức khoẻ, vv… không phải là vì thiếu tài năng hoặc nguồn lực.
Đó là bởi vì chúng ta từ bỏ quá sớm.

Theo tác giả bán chạy nhất, Seth Godin, Năm lý do bạn có thể không thành công nhất trong thế giới (trong bất cứ điều gì)

1. Bạn hết thời gian (và từ bỏ)
2. Bạn hết tiền tiền (và từ bỏ)
3. Bạn sợ hãi (và từ bỏ)
4. Bạn không nghiêm túc về nó (và từ bỏ)
5. Bạn mất sự yêu thích (và từ bỏ)
 
Thời gian có phải là nguyên nhân bạn trì hoãn việc học?
Thời gian có phải là nguyên nhân bạn trì hoãn việc học?

Tất cả chúng ta đều trải nghiệm với năng lượng và hứng khởi cao khi chúng ta bắt đầu học cái mới, bởi vì đây là phần tự nhiên của giai đoạn "tuần trăng mật".
Nếu không có một huấn luyện viên hoặc một người nào đó hướng dẫn bạn, hầu hết chúng ta đều trải qua những cảm xúc không chắc chắn trên đường đi tới chế độ chấp nhận, đây là điểm quan trọng khi chúng ta ngừng cố gắng và từ bỏ.

Thay vì được huấn luyện để vượt qua những sự giảm sút này, hầu hết chúng ta đều được dạy thông qua các phương pháp học không liên quan, chẳng hạn như thiết đặt lớp học, các ứng dụng di động miễn phí như Duolingo hoặc các khóa học trực tuyến yêu cầu tương tác và tương tác gần như bằng không. Không có gì lạ khi tại sao rất nhiều người trong chúng ta bắt đầu học ngôn ngữ mới, không có kết quả cho thấy (và hàng trăm đô la xuống cống rãnh).

Kết hợp ngâm và huấn luyện vào việc học ngôn ngữ, không chỉ mang lại cho bạn những kết quả trực tiếp mà còn giúp bạn đạt được sự thành thạo lâu dài trong bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn học.
Phần tốt nhất là nó có thể được thực hiện thoải mái tại nhà của bạn, và nó thực sự rẻ hơn so với hầu hết các trường ngôn ngữ hoặc tư nhân "người dạy kèm"  tốn phí.

>>Có thể bạn quan tâm: Có nên học tiếng Tây Ban Nha hay không?

Bây giờ nó không phải là chúng tôi mà giúp bạn đạt được sự thành thạo, nhưng bạn cần phải tìm một ai đó có thể giữ cho bạn có trách nhiệm, lấy cảm hứng, và hướng dẫn.
Đây có thể là bạn, người dạy kèm riêng trong thành phố địa phương của bạn hoặc một đối tác về trách nhiệm mà bạn tìm thấy trên mạng.

Chỉ cần đảm bảo rằng những người này là:
1. Thông thạo ngôn ngữ mục tiêu của bạn
2. Đã được đào tạo trong giảng dạy và cung cấp cho bạn thông tin phản hồi chuyên nghiệp ngay lập tức
3. Giữ bạn có trách nhiệm mỗi bước của con đường

Hãy nhớ rằng lý do lớn nhất khiến hầu hết mọi người không bao giờ đạt đến trình độ thông thạo ngôn ngữ mục tiêu của họ không phải là vì tuổi tác, thời gian hoặc "tài năng".
Đó là thiếu trách nhiệm giải trình và mục đích!
 
Hãy học với gia sư, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng, nhưng trước tiên bạn phải có: tiền!
Hãy học với gia sư, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng, nhưng trước tiên bạn phải có: tiền!

Để tóm tắt, đây là 6 bước đơn giản để học một ngôn ngữ trong 3 tháng.

1. Làm thế nào để biết chính xác những gì bạn muốn nhận (Thiết lập mục tiêu)
2. Tìm thời gian trong lịch trình của bạn để học bất cứ điều gì (Lập kế hoạch)
3. Cách học 92.7% ngôn ngữ trong 66 ngày (Từ thông dụng nhất)
4. 8 câu vàng để Hack ngữ pháp (Ngữ pháp Hacking)
5. Làm thế nào để nhớ 90% của tất cả mọi thứ bạn học (Immersion)
6. Vũ khí bí mật mà Kobe Bryant và Bill Clinton sử dụng (Huấn luyện)

Đối với bạn

6 bước đơn giản nào về cách học bất kỳ ngôn ngữ bất kỳ là hữu ích nhất?
Có điều gì chúng ta có thể đã bỏ lỡ?

*Nguồn: dịch từ Internet
Tây Ban Nha