• slider
  • slider

Học ngoại ngữ thời gian kỷ lục! Phần 5

Cách học tiếng Tây Ban Nha với thời gian kỷ lục mà mọi người nên tham khảo, đây là Phần 5, cũng là phần cuối cùng của bài viết Học ngoại ngữ thời gian kỷ lục
Giai đoạn 4: Trò chơi Ngôn ngữ

3 tháng (hoặc miễn là bạn muốn tiếp tục chơi)

Giai đoạn này rất linh hoạt, và theo nhiều cách, đơn giản là đáng ghét. Bạn muốn thêm từ vựng? Tìm hiểu thêm từ. Bạn muốn được đọc thoải mái hơn? Đọc một số sách. Nhưng có một số chỉnh hiệu quả bạn có thể làm ở đây sẽ giúp bạn chuyển đổi dễ dàng hơn từ trình độ trung cấp đến trôi chảy trọn vẹn.

Tuỳ chọn Từ vựng:

Học 1000 từ đầu trong ngôn ngữ mục tiêu của bạn là một slam-dunk về hiệu quả, nhưng những gì về hàng ngàn lời sau? Và hàng ngàn sau đó? Khi nào danh sách tần số dừng trả cổ tức? Nói chung, tôi muốn đề nghị ngừng một nơi nào đó giữa từ # 1000 và từ # 2000. Tại thời điểm đó, bạn sẽ có được lợi ích tốt hơn bằng cách tùy biến. Bạn muốn ngôn ngữ của mình để làm gì?

Nếu bạn muốn đặt thức ăn tại nhà hàng, học từ vựng về thực phẩm. Nếu bạn định đi đến một trường đại học nước ngoài, hãy học từ vựng học tập. Nhận Thematic Vocabulary Book, một cuốn sách liệt kê từ vựng theo chủ đề (thực phẩm, du lịch, âm nhạc, kinh doanh, ô tô, v.v.) và kiểm tra các từ có vẻ có liên quan đến sở thích của bạn. Sau đó học các từ đó bằng cách sử dụng các phương pháp từ Giai đoạn 3.

>>Xem thêm: ​Học tiếng Tây Ban Nha như thế nào là đúng nhất?

Đọc hiểu:

Sách tăng từ vựng của bạn cho dù bạn có dừng lại mỗi 10 giây để tra cứu một từ hay không. Vì vậy, thay vì tra tấn một cách trớ trêu thông qua một số tác phẩm nổi tiếng bằng từ điển, hãy làm điều này:

• Tìm một cuốn sách trong một thể loại mà bạn thực sự thích (Các bản dịch Harry Potter rất đáng tin cậy!)
• Tìm và đọc tóm lược từng phần của chương trong ngôn ngữ mục tiêu của bạn (bạn sẽ thường tìm thấy chúng trên Wikipedia). Đây là nơi bạn có thể tra cứu và thực hiện các thẻ Flash cho một số từ khóa, nếu bạn muốn.
• Tìm sách âm thanh cho cuốn sách của bạn.
• Nghe cuốn sách âm thanh đó khi đọc cùng, và đừng dừng lại, ngay cả khi bạn không hiểu hết mọi thứ. Sổ âm thanh sẽ giúp đẩy bạn vượt qua, bạn sẽ đọc toàn bộ cuốn sách, và bạn sẽ thấy rằng nó thật vui khi kết thúc.

Ảnh
Đọc hiểu là một phần khá dễ, nhưng rất quan trọng

Nghe:

Podcast và phát thanh radio thường là quá khó cho một người học trung cấp. Phim ảnh cũng vậy, có thể gây bực bội, bởi vì bạn có thể không hiểu những gì đang xảy ra cho đến tận cùng (nếu bao giờ hết!).
Phim truyền hình kiểu dài tập là con đường để đi. Họ cung cấp 18 tiếng liên quan đến nội dung âm thanh với dòng phát hoạ phù hợp, từ vựng và diễn viên lồng tiếng, có nghĩa là khi bạn cảm thấy thoải mái (2-4 giờ), bạn vẫn có 14+ giờ nội dung.

Để làm cho những giờ đầu tiên một chút dễ dàng hơn, hãy đọc tập tóm tắt trước thời gian bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Bạn thường có thể tìm thấy chúng trên Wikipedia, và chúng sẽ giúp bạn theo dõi trong khi đôi tai của bạn đang quen với nội dung nói.

Nói:

Sự thông thạo trong lời nói không phải là khả năng biết mọi từ và sự hình thành ngữ pháp trong một ngôn ngữ; Đó là khả năng sử dụng bất cứ từ nào và ngữ pháp bạn biết để nói bất cứ điều gì trong tâm trí của bạn. Khi bạn đi đến hiệu thuốc và hỏi " That thing you swallow to make your head not have so much pain " hoặc " The medicine that makes my nose stop dripping water " - R THNG là trôi chảy. Ngay khi bạn có thể khéo léo nhảy xung quanh những từ bạn không biết, bạn có hiệu quả thông thạo ngôn ngữ mục tiêu của bạn.

>>Tham khảo: Học ngoại ngữ thời gian kỷ lục Phần 1

Điều này trở thành một kỹ năng học hỏi, và bạn thực hành nó trong một tình huống: Khi bạn cố nói điều gì đó, bạn không biết những từ để nói ra nó, và bạn buộc mình phải nói nó bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn xây dựng sự lưu loát một cách hiệu quả nhất có thể, hãy đặt mình vào những tình huống khó khăn, những tình huống mà bạn không biết những từ bạn cần. Và mỗi khi điều đó xảy ra, giữ nguyên ngôn ngữ mục tiêu của bạn cho dù đó là gì. Nếu bạn tuân thủ quy tắc đó bất cứ khi nào bạn thực hành nói, bạn sẽ đạt được trôi chảy ở tốc độ ổn định, nhanh.

Đương nhiên, bạn sẽ cần các đối tác thực hành. Tùy thuộc vào thành phố của bạn, bạn có thể tìm thấy bạn bè, đồng nghiệp, người dạy kèm riêng (Craigslist.org) hoặc nhóm thực hành ngôn ngữ lớn (Meetup.com) để thực hành nói.
Ảnh
Hãy nói nhiều hơn, vì đây là lúc bạn chứng tỏ bạn đã học được bao nhiêu

Cho dù bạn ở đâu, bạn có thể tìm thấy đối tác thực hành trên Internet. ITalki.com là một trang web được thiết kế để giúp bạn liên lạc với đối tác hoặc người dạy kèm miễn phí (nếu bạn sẵn sàng trò chuyện bằng tiếng Anh một nửa thời gian), hoặc với $ 4-12 / giờ (nếu bạn không muốn bận tâm với tiếng Anh). Đó là một nguồn lực rất lớn và giá cả phải chăng.
Bạn thường nói chuyện nhiều hơn, bạn sẽ học nhanh hơn. Thực hành tiếng nói thu thập tất cả dữ liệu bạn đã nhét vào đầu và tạo thành một ngôn ngữ đánh bóng, trơn tru.

Học một ngoại ngữ là một quá trình lỏng; Bạn đang xây dựng rất nhiều kỹ năng khác nhau mà lẫn vào nhau. Từ vựng bạn học được nhiều hơn, thì sẽ dễ dàng hơn khi nói về nhiều chủ đề khác nhau. Bạn càng luyện tập nhiều thì việc xem TV và phim nước ngoài càng dễ dàng hơn.

Vì vậy, thay vì nghiêm túc và có phương pháp về vấn đề này ("Không có kỹ năng đọc hiểu của tôi, tôi phải đọc 15 cuốn sách để tối đa hóa hiệu quả!"), Chỉ cần làm những gì bạn thấy thú vị nhất. Nếu bạn thích viết về ngày của bạn trên Lang-8 và làm cho các thẻ bài Flash ra khỏi sự chỉnh sửa, sau đó tiếp tục làm điều đó.

Nếu bạn muốn trò chuyện với trợ giáo của mình trên iTalki, hãy làm điều đó.

Có một cách rất đơn giản để tìm hiểu xem bạn đang dành thời gian của mình hay không: nếu bạn thích thú với ngôn ngữ mục tiêu, thì bạn đang làm đúng. Cuối cùng, việc học ngôn ngữ phải thật thú vị. Nó cần phải được vui vẻ; Bạn giữ lại thông tin tốt hơn khi bạn thưởng thức bản thân, và cuộc hành trình đến trôi chảy mất quá nhiều thời gian để ép buộc bản thân bằng cách sử dụng sức mạnh ý chí một mình. Vì vậy hãy tận hưởng, và chơi đùa với những cách mới để suy nghĩ về thế giới. Gặp lại bạn ở thế giới bên kia nhé.

>>Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ bí quyết học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả phần 1

Liên kết:

Ảnh
Fluent Forever
 
•Fluent Forever: Fluent Forever: How to learn any language fast and never forget it, là một chuyến đi sâu vào quá trình học ngôn ngữ, đầy đủ các lời khuyên, hướng dẫn và nghiên cứu vào các phương pháp hiệu quả nhất để học và giữ lại ngoại ngữ.

•CreativeLive của tôi thì 18 giờ dạy học ngôn ngữ điên rồ dưới dạng video. Tôi đi qua tất cả những gì tôi biết về quá trình học ngôn ngữ, với các bài hướng dẫn chi tiết, theo từng bước của mỗi công cụ trên máy vi tính và tương tự, tôi khuyên bạn nên học như vậy.

Hết!
*Nguồn: dịch từ Internet
Tây Ban Nha