• slider
  • slider

Kinh nghiệm tự học tiếng Tây Ban Nha thành công

Bạn cần nắm được những phương pháp học ngoại ngữ cơ bản và chăm chỉ thực hiện một cách đều đặn thì mới mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Tây Ban Nha được viết cho những người mới đầu học và người đang ở trình độ trung cấp, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Đối với người mới bắt đầu

Pimsleur như một khóa học ngôn ngữ cơ bản, khi học ứng dụng này ban phải sử dụng 100% thính giác của mình, và bạn sẽ có thể bằng lời nói các yêu cầu và báo cáo đơn giản trong vòng nửa giờ đầu tiên. Đó là chức năng tuyệt vời của Pimsleur với cơ chế hoạt động tốt để thiết lập cho học viên một giọng tốt ngay từ đầu.

>>Xem thêm: Các bước để nói chuyện thành thạo trong tiếng Tây Ban Nha

 
tự học tiếng Tây Ban Nha
Hãy thường xuyên dành thời gian để tự học tiếng Tây Ban Nha

Pimsleur không phải là một chương trình miễn phí, bạn sẽ phải trả tiền khi học, tuy nhiên, các bài học của ứng dụn này đều được cập nhạt trên mạng. Toàn bộ khóa học 3 phần Pimsleur có 90 bài học và người ới bắt đầu chỉ có 16 bài học đầu tiênn hưng chúng vô cũng hữu ích và có giá trị cho người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha.

Mi Vida Loca là một ứng dụng thú vị, đơn giản về ngôn ngữ Tây Ban Nha dành cho những người mới bắt đầu tuyệt đối. Đây là một khóa học video tương tác với một câu chuyện mở ra hơn 24 tập. Tôi bắt đầu nó quá xa vào cuộc hành trình Tây Ban Nha của tôi, và thấy nó quá dễ dàng, vì vậy tôi không bao giờ hoàn thành nó. Nhưng nếu tôi bắt đầu lại, tôi sẽ sử dụng nó từ ngày đầu tiên. Câu chuyện là hấp dẫn, giá trị sản xuất cao, và có đầy đủ bảng điểm có sẵn.

Duolingo là một ứng dụng giúp bạn có khả năng phản xạ và độc lập khi giao tiếp. Duolingo không chỉ giúp bạn tiếp cân tiếng Tây Ban Nha một cách thú vị mà còn giúp bạn vừa chơi vừa học tập hiệu quả bằng những trò chơi của ứng dụng. Thật tốt khi sở hữ một ứng dụng tiên lợi cho việc học từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

Flashcards là ứng dụng giúp bạn học từ vựng cơ bản theo chủ đề hằng ngày, điều quan trọng khi bắt đầu họ một thứ tiếng, một loại là học từ vựng một cách rõ ràng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của việc học. Có 2 loại cơ bản là Flashcards giấy, Flashcards điện tử. Cả 2 loại này đều có một loạt danh sách từ vựng, phần mềm phát âm và  dịch nghĩa. Đay là một trong những cách học từ vựng hiệu quả đối với nhiều sinh viên Việt Nam hiện nay. Dù bạn chọn phương pháp nào, tôi khuyên bạn nên học một cách đều đặn và thường xuyên để ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Đặc biệt cần áp dụng những từ vựng cơ bản vào trong giao tiếp hằng ngày của bản để có thể ghi nhớ hiệu quả hơn.

 
tự học tiếng Tây Ban Nha
Đọc sách sẽ giúp bạn học tiếng dễ dàng hơn

Thời khóa biểu học phù hợp cho người mới bắt đầu: 

- 30 phút Pimsleur hoặc Chuyển ngôn ngữ
- 15 phút luyện tập từ vựng
- 25 phút Mi Vida Loca
- 15 phút Duolingo
- 5 phút hát theo một bài hát tiếng Tây Ban Nha

Đối với người người ở trình độ trung cấp

Bây giờ bạn đã có một chút tiếng Tây Ban Nha cơ bản nhưng bạn không thể diễn đạt mọi thứ mà bạn nghĩ, bạn không hiểu mọi thứ bạn nghe, nhưng bạn lại không nhớ và không biết cách giao tiếp lại. Bạn hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây nhé!

- Xây dựng động lực học một cách rõ ràng và chi tiết. 
- Sử dụng các phương pháp học khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất. 
- Tập viết chính tả để học cấu trúc.
- Tìm cách trò chuyện cùng người bản xứ để tập khả năng phản xạ và luyện phát âm.
- Trau dồi từ vựng thường xuyên để ghi nhớ từ.

 
tự học tiếng Tây Ban Nha
Thường xuyên ghi chú từ vựng ở góc học tập của bạn

Một số cách giúp bạn tiếp xúc với tiếng Tây Ban thường xuyên:

- Chuyển điện thoại và máy tính sang tiếng Tây Ban Nha.
- Nghe radio và âm nhạc Tây Ban Nha trước khi đi ngủ.
- Tạo trang web tin tức tiếng Tây Ban Nha làm trang chủ của bạn.
- Theo dõi người nói tiếng Tây Ban Nha trên Twitter hoặc các phương tiện truyền thông xã hội khác (Tôi có danh sách twitter tiếng Tây Ban Nha ở đây , nếu bạn đang tìm kiếm người theo dõi) .
- Tìm hiểu thói quen suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha. 
- Ghi chú nhanh về bất kỳ từ vựng nào mà bạn đang thiếu để bạn có thể tra cứu nó và thêm nó vào nghiên cứu từ vựng của bạn sau này.
- Lên kế hoạch cho ít nhất hai cuộc trò chuyện hàng tuần với người bản xứ.
- Cố gắng viết một văn bản và sửa nó bằng tiếng mẹ đẻ ít nhất hai lần một tuần. 

Tiếp tục phát triển vốn từ vựng của bạn, sử dụng bất kỳ cách tiếp cận nào phù hợp nhất với bạn. Cho dù bạn sử dụng Flashcards, SRS hoặc danh sách từ, hãy nhớ rằng nghiên cứu từ vựng có nghĩa là để hỗ trợ việc học tiếng Tây Ban Nha thành công của bạn, không phải để áp đảo nó. Mười lăm phút mỗi ngày là giới hạn để bạn ôn luyên từ vựng. Ở giai đoạn này, tôi khuyên bạn nên cố gắng trau dồi được tất cả bốn kỹ năng ngôn ngữ hàng ngày: nghe, nói, đọc và viết.

Kỹ năng nghe 

Destinos là một trong những ứng dụng tốt nhất mà tôi đã sử dụng khi đang ở trình độ trung cấp. Ứng dụng là một khóa học dùng để luyện phản xạ 4 kỹ năng, với sách bài tập, sách giáo khoa và âm thanh bổ sung, tôi đã sử dụng là video có sẵn trực tuyến miễn phí. Dù khi học trên ứng dụng này, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với khả năng nghe hiểu của bạn sẽ cải thiện trong suốt 52 tập phim.

Ghi chú bằng tiếng Tây Ban Nha là một phương pháp học tuyệt vời cho người có kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha. Các ghi chú trong này sẽ giúp bạn ghi nhớ cấu trúc câu và ngữ pháp một cách hoàn thiện và khoa học nhất, đây là ứng dụng dành cho người ở trình độ trung cấp và mới bắt đầu.

>>Xem thêm: 
Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến

Nghe nhạc cũng là một ý tưởng tốt để nghe đài phát thanh Tây Ban Nha hoặc xem phim và chương trình truyền hình tiếng Tây Ban Nha với phụ đề tiếng Anh. Bản gốc tài liệu có lẽ sẽ vẫn vượt quá khả năng nghe của bạn vào thời điểm này, nhưng nó sẽ giúp bạn nội tâm hóa nhịp điệu và âm nhạc của ngôn ngữ.
 
tự học tiếng Tây Ban Nha
Cách duy nhất để học cách nói một ngôn ngữ là nói

Kỹ năng nói

Cách duy nhất để học cách nói một ngôn ngữ là nói, khi bạn tập nói càng nhiều thì bạn sẽ cải thiên lẫn khả năng nghe và phản xạ nói nhanh chóng khi bạn bắt đầu. Hãy tập tròn chuyện với bạn bè để trao đổi ngôn ngữ qua Skype bằng 30 phút tiếng Tây Ban Nha. Ngaoif ra, bạn cũng có thể dễ dàng kết bạn và làm quen với người bản xứ miễn phí trên italki. Nếu bạn có nhiều tiền hơn thời gian, bạn có thể xem xét việc có một gia sư để thường xuyên giao tiếp.

Kỹ năng viết

Viết văn bản ngắn là một cách tuyệt vời để củng cố ngữ pháp  và những cấu trúc câu mà bạn đang học. Lang-8 và italki đều cung cấp nền tảng nơi bạn có thể đăng một văn bản và sửa nó bằng tiếng của những người bản xứ. Các văn bản ngắn hơn có xu hướng được sửa chữa nhanh hơn và toàn diện hơn, có phần dịch nghĩa khiến cho người đọc dễ dàng hiểu được các câu chuyện và nội dung ủa văn bản.

Bạn không nên áp dụng một phương pháp học ngữ pháp duy nhất mà phải học nằng nhiều cách khác nhau để dễ dàng nhớ chúng. Cá nhân tôi thích ngữ pháp - không phải vì tôi thích ngữ pháp trong chính nó, mà bởi vì tôi thích tiếng Tây Ban Nha, thích được đọc những câu chuyện ngắn của những tác giả nổi tiếng nơi đây. Học ngữ pháp giúp tôi nói tiếng Tây Ban Nha rõ ràng và chính xác hơn để tôi có thể dễ dàng chinh phục được loại ngôn ngữ thú vị này.

Tags: tự học tiếng tây ban nha tại nhà, giáo trình tự học tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cho người mới bắt đầu, tiếng tây ban nha có khó không, bảng chữ cái tiếng tây ban nha, từ vựng tiếng tây ban nha, sách tự học tiếng tây ban nha, tiếng tây ban nha giao tiếp.
Tây Ban Nha