• slider
  • slider

Làm thế nào để học nhanh tiếng Tây Ban Nha?

Giống như các ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn,.. Tiếng tây Ban Nha không phải dễ dàng học. Vậy làm sao để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả mà nhanh chóng? Đừng lo, nếu bạn nỗ lực hết mình thì không gì là khó. Hãy tìm hiểu cách học tiếng Tây Ban Nha nhanh chóng và hiệu quả dưới đây.
Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới. Theo các ngôn ngữ nước ngoài, nó có thể là một ngôn ngữ khá dễ dàng để học - đặc biệt là nếu ngôn ngữ đầu tiên của bạn là tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào khác. Mặc dù bản chất tương đối đơn giản của Tây Ban Nha, vẫn có thể mất một ít thời gian để học. Nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha nhanh chóng, hãy biến đổi cách học của bạn theo cách bạn cho là học tốt nhất. Chọn một loạt các kỹ thuật học tập, và bạn sẽ được tốt trên con đường của bạn để nói tiếng Tây Ban Nha.
\n\n

Phương pháp 1: Học qua Immersion

\n\n

1. Tìm hiểu một vài cụm từ tiếng Tây Ban Nha cơ bản.

\n\n
Nếu bạn biết chào hỏi và chào tạm biệt, cũng như hỏi một số câu hỏi cơ bản, bạn sẽ có thể nói chuyện ngắn với bất cứ ai bằng tiếng Tây Ban Nha.
\n 
\n\n
Cố gắng chào hỏi bằng tiếng Tây Ban Nha với bạn bè
Cố gắng chào hỏi bằng tiếng Tây Ban Nha với bạn bè
\n 
\n\n
Ví dụ, bắt đầu bằng cách học "¡Hola! ¿Cómo estás?" (OH-lah COH-moh ess-TAHS), có nghĩa là "Chào, bạn thế nào?" Thực hành phát âm và sử dụng lời chào tiếng Tây Ban Nha thay vì tiếng Anh khi bạn chào hỏi bạn bè và hàng xóm. Nếu bạn có bạn bè hoặc người quen nói tiếng Tây Ban Nha, hãy yêu cầu họ chỉ nói chuyện với bạn bằng tiếng Tây Ban Nha. Cố gắng trả lời họ bằng tiếng Tây Ban Nha và nhận được sự giúp đỡ của họ với những câu trả lời thích hợp.
\n\n

2. Nghe nhạc bằng tiếng Tây Ban Nha.

\n\n
Nghe nhạc bằng lời bài hát tiếng Tây Ban Nha là một cách hay để làm quen với tiếng Tây Ban Nha và bản chất lặp đi lặp lại của bài hát sẽ giúp bạn học từ nhanh hơn. Chọn nhạc chậm hơn một chút để bạn có thể dễ dàng hiểu được các từ. Đừng lo lắng nếu bạn không biết tất cả các từ trong lời bài hát ngay lập tức - chỉ cần lắng nghe và đắm mình trong những âm thanh của tiếng Tây Ban Nha. Khi bạn mở rộng vốn từ vựng của mình, bạn sẽ hiểu nhiều hơn và nhiều hơn nữa.
\n 
\n\n
Mở rộng vốn từ vựng bằng việc nghe nhạc Tây Ban Nha
Mở rộng vốn từ vựng bằng việc nghe nhạc Tây Ban Nha
\n\n

3. Xem những bộ phim và truyền hình Tây Ban Nha.

\n\n
Truyền hình Tây Ban Nha và phim ảnh có thể là một cách hay để học ngôn ngữ tương đối nhanh chóng. Bạn có thể tìm thấy các chương trình Tây Ban Nha trực tuyến miễn phí, cũng như các nhà cung cấp cáp hoặc phim như Netflix. Tìm kiếm chương trình từ những nơi nói tiếng Tây Ban Nha có xu hướng chậm hơn, chẳng hạn như Colombia.

\nTrong khi đang xem, hãy bật phụ đề bằng tiếng Tây Ban Nha chứ không phải tiếng Anh hay tiếng mẹ đẻ của bạn. Bạn không muốn học cách dịch tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh hoặc tiếng mẹ đẻ, bạn muốn học cách giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha. Phụ đề tiếng Tây Ban Nha về các chương trình Tây Ban Nha sẽ giúp bạn kết hợp văn bản với âm thanh.
\n 
\n\n
Học tiếng Tây Ban Nha thông qua các bộ phim có phụ đề
Học tiếng Tây Ban Nha thông qua các bộ phim có phụ đề
\n 
\n\n\n\n

4. Thay đổi ứng dụng và thiết bị của bạn cài đặt sang tiếng Tây Ban Nha.

\n\n
Để học tiếng Tây Ban Nha nhanh chóng, bạn cần phải làm cho nó trở nên là phần lớn trong cuộc sống bạn. Chuyển đổi ngôn ngữ trên thiết bị của bạn sẽ giúp ngôn ngữ trở nên tự nhiên hơn cho bạn. Thay đổi cài đặt thiết bị của bạn sẽ không nhất thiết đưa bạn đến một số lượng đáng kể từ và cụm từ mới, nhưng nó sẽ giúp bạn bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn bằng tiếng Tây Ban Nha thay vì tiếng Anh hay tiếng mẹ đẻ.
\n 
\n\n
Thay đổi ngôn ngữ trong các thiết dị điện tử bằng tiếng Tây Ban Nha
Thay đổi ngôn ngữ trong các thiết dị điện tử bằng tiếng Tây Ban Nha
\n 
\n\n
Bạn cũng có thể mở rộng nguyên tắc cơ bản này đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Ví dụ: nếu bạn đi đến lớp yoga mỗi tuần, bạn có thể chuyển sang lớp học được dạy bằng tiếng Tây Ban Nha thay vì bằng tiếng Anh hay ngôn ngữ của mình.
\n\n

5. Đọc sách tiếng Tây Ban Nha.

\n\n
Bắt đầu bằng sách dành cho trẻ em, được viết bằng ngôn ngữ đơn giản và được thiết kế để giúp trẻ học ngôn ngữ. Nếu bạn đọc sách bạn đã biết khá rõ, nó sẽ giúp bạn quen với ngôn ngữ nhanh hơn.
\nHầu hết các tác phẩm kinh điển và sách bán chạy nhất đều đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Nhiều trong số những sách này miễn phí trực tuyến có sẵn ở định dạng eBook. Bạn cũng có thể tìm thấy các bản sao với giá rẻ ở hiệu sách đã qua sử dụng tại nơi của bạn đang sống.
\n 
\n\n
Đọc sách tiếng Tây Ban Nha
Đọc sách tiếng Tây Ban Nha
\n 
\n\n
Hãy thử đọc to hơn là âm thầm. Nó sẽ giúp bạn phát triển một bên tai cho ngôn ngữ, và bạn sẽ kết hợp các từ viết với âm thanh của các từ. Bạn cũng có thể thử sách audio bằng tiếng Tây Ban Nha. Với thông số kỹ thuật, bạn có thể làm chậm tốc độ để bạn có thể hiểu nghe được tốt hơn.
\n\n

6. Nếu bạn làm các dấu hiệu của riêng mình và  bằng các mẫu flashcard.

\n\n
Đặc biệt nếu bạn là một người học mắt, thì các mẫu flashcard và các ký hiệu có thể giúp bạn bắt đầu liên kết những thứ xung quanh bạn với những từ tiếng Tây Ban Nha. Bằng các mẫu flashcard mỗi ngày có thể giúp củng cố các từ vựng và cũng như các khái niệm mà bạn đã học được. Thông qua tìm kiếm trực tuyến, bạn có thể tìm thấy các mẫu flashcard miễn phí mà bạn có thể tải xuống và in.
\n 
\n\n
Sử dụng các mẫu flashcard để học tiếng Tây Ban Nha
Sử dụng các mẫu flashcard để học tiếng Tây Ban Nha
\n 
\n\n
Các nhãn của các đồ vật trong nhà của bạn bằng từ tiếng Tây Ban Nha cũng có thể giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha. Mỗi khi bạn nhìn vào đồ vật đó, bạn sẽ được tăng cường kỹ năng tiếng Tây Ban Nha của bạn. Dần theo thời gian, bạn sẽ chỉ nghĩ các đồ vật đó với từ tiếng Tây Ban Nha chứ không phải từ tiếng Anh hay tiếng mẹ đẻ.
\n\n

7. Du lịch đến một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

\n\n
Nếu bạn có đủ điều kiện và phương tiện để làm như vậy, thì đi du lịch đến một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha có thể là trải nghiệm tuyệt vời nhất. Khi mọi người xung quanh bạn nói tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha thay vì ngôn ngữ của mình.
\n 
\n\n
Du lịch Tây Ban Nha
Du lịch Tây Ban Nha
\n 
\n\n
Nếu bạn là học sinh,sinh viên thì hãy đến văn phòng du học của trường để tìm hiểu về cơ hội để dành một học kỳ ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. Không chỉ bạn sẽ nhận được tín chỉ khóa học, mà còn có cơ hội để học ngôn ngữ và văn hoá Tây Ban Nha. Trong khi ở trong nước, cố gắng chỉ nói bằng tiếng Tây Ban Nha. Bạn sẽ học nhanh hơn khi bạn buộc mình phải nói ngôn ngữ.
\n\n

Phương pháp 2: Sử dụng máy tính hoặc ứng dụng di động

\n\n

1. Tìm kiếm các khóa học trực tuyến.

\n\n
Có một số khóa học trực tuyến có thể giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha cũng như các ngôn ngữ khác. Nhiều trong số chúng được miễn phí, trong khi những khóa học khác có tính một ít phí thuê bao hàng tháng.
\nNhiều trang web, chẳng hạn như Memrise và Duolingo, có các ứng dụng dành cho điện thoại di động cho phép bạn học tập với bạn mọi lúc mọi nơi. Điều này có thể làm cho việc học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng hơn vì có thể thực hành nói tiếng Tây Ban Nha mỗi ngày.
\n 
\n\n
Học các khóa học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến
Học các khóa học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến
\n 
\n\n
Các chương trình phần mềm, chẳng hạn như Rosetta Stone, có thể dạy cho bạn tiếng Tây Ban Nha tương đối nhanh chóng. Rosetta Stone đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sử dụng để cho phép các nhà ngoại giao mới học ngôn ngữ một cách nhanh chóng.
\n\n

2. Đăng ký với các chương trình miễn phí để học từ vựng.

\n\n
Nếu bạn muốn học nhanh tiếng Tây Ban Nha, từ vựng có thể giúp bạn đạt được điều đó nhanh hơn bằng cách cố gắng ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp khó hiểu hoặc dành thời gian để kết hợp các động từ.

\nVí dụ: Memrise có một khóa học cụ thể được gọi là "5.000 từ đầu tiên bằng tiếng Tây Ban Nha". Tham gia khóa học này có thể mở rộng vốn từ vựng của bạn và cho bạn nhiều từ hơn để sử dụng nếu bạn thực hành siêng năng.

\nNhững chương trình này chỉ tốt nếu như bạn thật sự nỗ lực hết mình. Mặc dù bạn có thể học được rất nhiều từ bằng cách sử dụng các chương trình trực tuyến hoặc các ứng dụng dành cho thiết bị di động nhưng bạn vẫn cần bổ sung cho họ bằng các kỹ thuật ngâm và hội thoại. Mặc khác nếu không bạn chỉ cần biết một loạt các từ tiếng Tây Ban Nha mà không có khả năng để đặt chúng lại với nhau.
\n\n

3. Học tiếng Tây Ban Nha mỗi ngày.

\n\n
Nếu bạn đang cố học một ngôn ngữ mới thông qua việc tự học, bạn phải chăm chỉ. Tập luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn nhớ lâu những từ và cụm từ tiếng Tây Ban Nha trong trí nhớ bạn. Tất cả bạn cần chỉ là vài phút mỗi ngày. Thông thường bạn sẽ học nhanh nhất nếu bạn có 20 hoặc 30 phút mỗi ngày mà bạn có thể dành cho việc học ngôn ngữ. Dành một nửa thời gian của bạn ôn tập và củng cố những gì bạn đã học, và sau đó cố gắng chọn một cái gì đó mới để ghi nhớ.
\n 
\n\n
Dành 20- 30 phút mỗi ngày để học tiếng Tây Ban Nha
Dành 20- 30 phút mỗi ngày để học tiếng Tây Ban Nha
\n\n

4. Chia sẻ với các blog và diễn đàn tiếng Tây Ban Nha.

\n\n
Nếu trang web bạn sử dụng có các diễn đàn cho các thành viên, đây có thể là một cách hay để thực hành tiếng Tây Ban Nha của bạn cũng như đặt câu hỏi và nhận được lời khuyên từ những học viên khác cũng đang cố gắng học tiếng Tây Ban Nha.
\n\n

5. Thực hành nói.

\n\n
Một số chương trình trực tuyến và ứng dụng dành cho thiết bị di động có cách kết nối bạn với người dùng khác để bạn có thể thực hành kỹ năng trò chuyện của mình. Nếu không, nói chuyện với bạn bè và hàng xóm để tìm một người nào đó sẵn lòng giúp bạn luyện tập.
\n 
\n\n
Thực hành nói tiếng Tây Ban Nha nhiều để có hiệu quả nhanh chóng
Thực hành nói tiếng Tây Ban Nha nhiều để có hiệu quả nhanh chóng
\n 
\n\n
Một số ứng dụng có thể có phần mềm nhận dạng giọng nói cho phép bạn thực hiện một số bài tập thực hành, nhưng nó vẫn không phù hợp với cuộc trò chuyện thực sự. Nếu bạn không biết ai có thể nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hãy nói chuyện với chính mình, hoặc hát trong khi đang tắm. Điều này sẽ giúp bạn có được tốt hơn với cách phát âm và nhớ lại những gì đã học.

\n>> Xem thêm: Cách luyện nghe tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
\n\n

Phương pháp 3: Nhận trợ giúp từ người khác

\n\n

1. Tìm kiếm các lớp học địa phương.

\n\n
Nếu bạn học tốt nhất thông qua sự tương tác, lớp học có thể là lựa chọn tốt nhất để bạn học tiếng Tây Ban Nha nhanh như có thể. Các lớp học có thể là một cách tốn kém để học một ngôn ngữ, do đó hãy đánh giá cẩn thận ngân sách của bạn. Các trường cao đẳng, đại học thường có các lớp học ngôn ngữ tương đối rẻ tiền mở cửa cho các học viên. Ngoài việc tham gia các lớp học nhóm, bạn cũng có tùy chọn thuê một gia sư riêng. Tuy nhiên, những người dạy kèm riêng có thể tốn kém.
\n\n

2. Mua một cuốn từ điển và cụm từ tiếng Tây Ban Nha.

\n\n
Một từ điển cơ bản có thể sẽ được yêu cầu nếu bạn đang tham gia một lớp học. Mặc dù cuốn sách này có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra từ hoặc cụm từ bạn cần cho một tình huống cụ thể,  nhưng bạn hãy cố gắng không trở thành phụ thuộc vào nó nếu bạn muốn nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha.
\n 
\n\n
Tìm mua từ điển Tây Ban Nha nếu như bạn muốn việc học dễ dàng hơn
\nTìm mua từ điển Tây Ban Nha nếu như bạn muốn việc học dễ dàng hơn
\n 
\n\n
Nếu bạn đang tham gia một lớp học, đó cũng thường là một cuốn sách giáo khoa bạn sẽ được mong đợi để mua. Bạn có thể tìm các sách giáo khoa này tại các hiệu sách đã sử dụng và mua chúng ngay cả khi bạn không ghi danh vào lớp. Sách giáo khoa cơ bản có thể giúp bạn tìm hiểu các quy tắc ngữ pháp căn bản bạn sẽ cần phải biết khi bạn mới bắt đầu. Nhưng nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha nhanh, bạn cần phải tập trung nhiều hơn vào việc nói ngôn ngữ. Đừng sa lầy trong việc ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp và làm bài tập bằng văn bản.
\n\n

3. Tham gia một nhóm thảo luận tiếng Tây Ban Nha nơi mình sống.

\n\n
Hầu hết các thành phố và thị xã đều có một số nhóm ngôn ngữ và cộng đồng tiếng Tây Ban Nha gặp nhau thường xuyên. Tham gia một trong các nhóm này sẽ cho bạn cơ hội thực hành kỹ năng ngôn ngữ của bạn và nhận được phản hồi trực tiếp. Cố gắng tìm một nhóm có sự kết hợp giữa người bản ngữ và những người như bạn đang cố gắng học hỏi. Nếu nhóm được thành lập hoàn toàn của người học, bạn có thể vô tình nhận được một số thói quen xấu.
\n\n

4. Tìm một cộng sự ngôn ngữ.

\n\n
Tìm bạn để cùng học tiếng Tây Ban Nha
Tìm bạn để cùng học tiếng Tây Ban Nha
\n 
\n\n
Sử dụng phương tiện truyền thông hoặc quảng cáo cá nhân để tìm một người nói tiếng Tây Ban Nha sống gần bạn mà muốn làm việc bằng tiếng Anh của họ. Bạn có thể trao đổi các bài học để họ giúp bạn với tiếng Tây Ban Nha trong khi bạn giúp họ bằng tiếng Anh. Nếu bạn không đủ tiền cho các lớp chính quy, đây có thể là một cách tiếp cận dễ dàng hơn để học tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chỉ vì ai đó biết cách nói tiếng Tây Ban Nha không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ là giáo viên giỏi nhất. Nếu bạn không tìm được ai đó gần bạn, hãy tìm kiếm trực tuyến để tìm một đối tác ngôn ngữ sẵn sàng liên lạc với bạn sử dụng dịch vụ trò chuyện video.
\n
Tây Ban Nha