• slider
  • slider

Mẹo học tiếng Tây Ban Nha cực nhanh

Ngày nay tiếng Tây Ban Nha giao tiếp đã trở thành một công cụ thiết yếu để phục vụ cho việc học tập, làm việc. Đối với những người bân rộn, họ muốn tìm cho mình một cách “ học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp cấp tốc " mà lại hiệu quả. Nếu bạn đang trong trường hợp đó thì bài viết sau đây rất hửu ích cho bạn.

1. Định hướng mục tiêu cụ thể cho bản thân.

Đầu tiên khi bạn muốn ôn luyện học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp cấp tốc, bạn phải xác định được rõ mục đích của mình. Khi bạn đã xác định được mục tiêu cho bản thân trong việc tìm ra được hướng học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp thì học cấp tốc khá dễ dàng.

Kế tiếp, bạn cần chuẩn bị xem mình hổng kiến thức ở đâu, yếu phần nào nhất trong khi giao tiếp tiếng Tây Ban Nha và kịp thời bổ sung những điểm yếu đấy. Dù mục tiêu trước mắt là gì đi nữa chúng ta cũng nên nhớ đến mục đích dài lâu, đó chính là yêu cầu sử dụng được tiếng Tây Ban Nha một cách chủ động và trôi chảy trong thực tế đời sống, công việc hàng ngày. 

>>> Học qua Skype

2. Bước vào ôn luyện

Đầu tiên khi bạn muốn ôn luyện học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp cấp tốc, bạn phải xác định được rõ mục đích của mình. Khi bạn đã xác định được mục tiêu cho bản thân trong việc tìm ra được hướng học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp thì học cấp tốc khá dễ dàng.
Mẹo học tiếng Tây Ban Nha cực nhanh
Xác định mục tiêu trước khi học

Kế tiếp, bạn cần chuẩn bị xem mình hổng kiến thức ở đâu, yếu phần nào nhất trong khi giao tiếp tiếng Tây Ban Nha và kịp thời bổ sung những điểm yếu đấy.

Dù mục tiêu trước mắt là gì đi nữa chúng ta cũng nên nhớ đến mục đích dài lâu, đó chính là yêu cầu sử dụng được tiếng Tây Ban Nha một cách chủ động và trôi chảy trong thực tế đời sống, công việc hàng ngày.
 
Khi học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp cấp tốc điều quan trọng hơn cả là bạn phải sử dụng nó hằng ngày và luôn luôn trau dồi tích lũy thêm thật nhiều kiến thức chứ không được để lâu lâu mới sử dụng, vì như thế bạn chẳng bao giờ có thể nói được tiếng Tây Ban Nha cả.
 
Có một cách ngoài những tài nguyên có trên mạng, bạn cần sử dụng một cách triệt để các nguồn đấy, Lên CNN, BBC đọc các bản tin, nghe đi nghe lại đến lúc bạn hiểu là người ta đang nói cái gì, thấy chưa biết từ này, lấy từ điển ra tra cứu ngay, như thế bạn sẽ tăng được phản xạ và tiếp xúc với tiếng Tây Ban Nha hàng ngày... Ngoài ra bạn phải thường xuyên chăm chỉ rèn luyện 4 kỹ năng quan trọng trong giao tiếp tiếng Tây Ban Nha là nghe – nói - đọc - viết hàng ngày.

Về kỹ năng nghe, nói :
Đây là những kỹ năng có thể luyện một các cấp tốc cho hiệu quả rõ rệt nhất. Mặc dù kỹ năng nghe và nói luôn đi kèm với nhau nhưng không có nghĩa là bạn nên học nói như người địa phương. Bạn nên tập nghe giọng địa phương nhưng nên luyện ngữ âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn quốc tế (như trên BBC,CNN hay VOV). Chắc chắn là bạn không muốn sau khi học xong trở về nhà không ai có thể hiểu được giọng tiếng Tây Ban Nha địa phương của bạn.

Bên cạnh đó đừng cố gắng quá mức để bắt chước “giọng” địa phương. Người bản xứ tôn trọng bạn không phải vì bạn có “giọng” giống họ mà là vì bạn nói trôi chảy và phát âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn.

Ngoài ra khi luyện nói bạn hãy cố gắng tạo sự tự tin và thêm kinh nghiệm cho mình bằng các mẹo nhỏ như :
Luyện phát âm qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát và nói theo, chú ý học cách nối đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói.
 
Một cách khác là đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về muôn vàn các đề tài như thời tiết, trang phục, sức khỏe… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp bằng ngôn ngữ này
 
Mẹo học tiếng Tây Ban Nha cực nhanh
Luyện kỹ năng nghe nói

Về kỹ năng đọc, viết:
Đây là 2 kỹ năng khó luyện cấp tốc nhất nhưng không phải là không có mẹo cho riêng bạn đâu nhé :

Kỹ năng đọc: Bạn cố gắng đọc báo và tin tức thật nhiều (tại quốc gia/địa phương/trên thế giới) thay vì đọc tài liệu và truyện bằng tiếng Tây Ban Nha. Việc đọc này có 2 tác dụng: giúp bạn nâng cao vốn từ khi học ngôn ngữ này và hiểu biết của nhiều lĩnh vực và giúp bạn giao lưu tốt hơn. Rất nhiều bạn sinh viên có hiểu biết rộng về các chủ đề bạn bè quốc tế/người bản xứ đang trao đổi nhưng không tìm được cách diễn đạt hoặc không đủ từ vựng để tham gia và bỏ lỡ mất cơ hội giao lưu. Bạn đừng để mình rơi vào tính huống này bằng cách đọc và xem thời sự một cách đều đặn.
 
Kỹ năng viết : Bạn hãy tóm tắt lại và nêu quan điểm/ nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có 3 tác dụng: giúp bạn ôn lại từ mới vừa đọc, giúp bạn tuy duy bằng thứ tiếng này và đặc biệt là giúp bạn nâng cao khả năng viết phản biện (critical writing) rất quan trọng để viết luận sau này.
 
Tập suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha. Trước một sự việc hay dự kiến, ý định bất kỳ, bạn hãy thử hình thành ngôn ngữ diễn tả bằng thứ tiếng này trong đầu. Điều này rất thú vị bởi nó sẽ giúp toàn bộ vốn từ của bạn trở thành “từ điển sống”, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ năng động và linh hoạt hơn.

3. Học cách sử dụng từ ngữ theo đúng hoàn cảnh, tình huống 
 

Mẹo học tiếng Tây Ban Nha cực nhanh
Tham gia các hoạt động nhóm các lớp học
 
Để học tốt tiếng Tây Ban Nha giao tiếp cấp tốc và để sử dụng vào các tình huống cụ thể đòi hỏi các bạn phải biết vận dụng vào các tình huống giao tiếp cụ thể hàng ngày mà bạn hay gặp như bạn có thế có để xem người ta sử dụng từ ngữ đó, cách giao tiếp đó trong hoàn cảnh, tình huống nào thì phù hợp với cách dùng của người bản xứ nhất.
 
Ngoài ra bạn có thể  bắt chước, tập theo và luyện tập với một người bạn của mình để các bạn có thể tìm ra lỗi sai mà mình hay mắc phải để kịp thời điều chỉnh 1 cách tốt nhất. 

>>> Trình độ a1

4. Tham gia các hoạt động nhóm

Bạn hãy lập ra cho mình 1 nhóm  bạn đang muốn học ngôn ngữ này cấp tốc và cùng nhau học tâp. Vì mục đích chủ yếu của hoạt động nhóm, thảo luận là để mọi người có cơ hội tiếp xúc với nhau trực tiếp, đặt câu hỏi, đưa ra ý kiến. Khi học thứ tiếng này, đặc biệt là khi bạn đang cần học cấp tốc, thì bạn hãy trở thành 1 thành viên tích cực và hăng hái tham gia các hoạt động nhóm để nói thật nhiều thì kỹ năng nói của mình sẽ được cải thiện lên rất nhiều đấy. 

5. Thường xuyên kiểm tra trình độ của mình

Việc này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn thấy được mình đã tiến bộ được bao nhiêu hay thay đổi như thế nào để đạt được hiệu quả khi luyện nghe tiếng Tây Ban Nha giao tiếp cấp tốc vì thời gian mà bạn dành cho nó là không có nhiều, hãy để người bạn của bạn check thử xem khả năng phát âm tiếng Tây Ban Nha, luyến âm, và sử dụng ngôn từ phù hợp với hoàn cảnh hay chưa, cần bổ sung thêm những điểm yếu nào nữa sẽ giúp bạn tiến bộ lên trông thấy. 

Nguồn Internet
Tây Ban Nha