• slider
  • slider

Những điều cần biết về các trường đại học tại Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha bắt đầu vào thị trường Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên hiện vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều bạn sinh viên Việt Nam. Nhiều sinh viên vẫn còn bỡ ngỡ và có nhiều vấn đề thắc mắc như thông tin về các trường Đại học, học phí, học bổng,... Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để trả lời cho các vấn đề trên.
Nếu bạn đang có ý định du học tại Tây Ban Nha, bạn sẽ tìm thấy một lịch sử lâu dài của giáo dục đại học, giáo dục quốc tế, và các trường đại học ở Tây Ban Nha. Hệ thống giáo dục đại học ở Tây Ban Nha cũng có vị thế cao trên trường quốc tế, và thường nằm trong top 10 các hệ thống giáo dục hàng đầu cùng với Mỹ, Anh và Đức.

Các trường đại học hàng đầu ở Tây Ban Nha

Truyền thống giáo dục đại học của Tây Ban Nha bắt đầu từ thời trung cổ - Đại học Salamanca, được thành lập vào năm 1218, là một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới - nhưng cũng có một số trường đại học mới thành lập và phát triển thuộc các trường hàng đầu trên thế giới.
 
Trường Đại học Barcelona tại Tây Ban Nha
Trường Đại học Barcelona tại Tây Ban Nha
 
5 trường đại học Tây Ban Nha được xếp hạng trong (2014-15) Đại học Thế giới của tạp chí Times Higher Education, xếp hạng top 100 trường đại học dưới 50 tuổi, với Đại học Pompeu Fabra ở Barcelona sắp tới ở mức cao nhất ở vị trí thứ 12. Tây Ban Nha cũng có sáu trường đại học trong toàn cầu top 400: Đại học Pompeu Fabra (Barcelona), Đại học Barcelona, Đại học Autonomous của Barcelona, Đại học Autonomous Madrid, Đại học Valencia và Đại học Navarra.

Hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha

Có khoảng 1,8 triệu sinh viên ở Tây Ban Nha và khoảng 3% trong số này là sinh viên quốc tế. Theo Bộ Giáo dục, 5 quốc gia hàng đầu của sinh viên nước ngoài là Ý, Columbia, Trung Quốc, Rumani và Ma-rốc. Tại một số trường đại học, sinh viên quốc tế chiếm khoảng 1/3 tổng số sinh viên tất cả các thạc sĩ và hơn một nửa trong số sinh viên tiến sĩ.
 
Các trường Đại học tại Tây Ban Nha được dạy bằng tiếng Tây Ban Nha
Các trường Đại học tại Tây Ban Nha được dạy bằng tiếng Tây Ban Nha
 
Hầu hết các khóa học tại các trường đại học Tây Ban Nha được dạy bằng tiếng Tây Ban Nha và một số khóa học được dạy bằng ngôn ngữ địa phương như tiếng Catalan. Nhưng ngày càng có nhiều khóa học ở cả bậc đại học và sau đại học dạy bằng tiếng Anh. Cơ chế quốc tế hóa của Cơ sở Giáo dục Đại học Tây Ban Nha có một cơ sở dữ liệu trực tuyến các chương trình dạy tiếng Anh tại các trường đại học Tây Ban Nha.

Hầu hết các trường đại học Tây Ban Nha chia năm học thành hai học kỳ: học kỳ thứ nhất thường bắt đầu từ giữa tháng 9- đầu tháng 10 đến hết tháng 12; học kỳ thứ hai bắt đầu từ cuối tháng 1- đầu tháng 2 đến cuối tháng 5. Một số trường đại học có ba học kỳ.

>> Xem thêm: Du học Tây Ban Nha có tốt không và cần những gì

Có các loại trường Đại học nào ở Tây Ban Nha?

Có 76 trường đại học Tây Ban Nha: 2/3 là do nhà nước điều hành bởi các cộng đồng tự trị trong tất cả ngoại trừ hai trường hợp Bộ Giáo dục và Khoa học bước vào; 1/3 được điều hành theo tư nhân, trong đó có một phần nhỏ do nhà thờ Công giáo quản lý. Hầu hết các trường đại học hàng đầu đều ở Madrid và Barcelona. Ngoài ra còn có các trường kinh doanh uy tín và các trường chuyên biệt khác.

Trường đại học lớn nhất ở Tây Ban Nha là trường đại học đào tạo từ xa (UNED), một trường đại học nghiên cứu và đào tạo từ xa được điều hành bởi chính quyền trung ương, kết hợp các chương trình học tại chỗ và đào tạo từ xa.
 
Trường đại học đào tạo từ xa (UNED)
Trường đại học đào tạo từ xa (UNED)
 
Hệ thống trường đại học Tây Ban Nha được cấu trúc cứng nhắc và trong một số trường hợp sinh viên phải chọn một chương trình học cố định và không được phép thay đổi các trường đại học trong suốt quá trình học tập của họ (ngoại trừ các tình huống xuất sắc).

Các trường đại học quốc tế ở Tây Ban Nha

Có một số trường đại học quốc tế và các tổ chức thường là các trường kinh doanh, cung cấp giáo dục đại học ở Tây Ban Nha, thường là bằng tiếng Anh hoặc giáo dục song ngữ. Giáo dục quốc tế cung cấp một cấu trúc học và tín chỉ được chấp nhận rộng rãi tại các cơ sở giáo dục đại học trên thế giới. Các cơ sở này cung cấp một đội ngũ giảng viên rất đa dạng, tiếp nhận sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, và thường được các tổ chức quốc tế công nhận.
 
Trường Đại học Quốc tế tại Tây Ban Nha
Trường Đại học Quốc tế tại Tây Ban Nha
 
Ngoài các trường đại học Tây Ban Nha, có những tiền đề của các trường đại học Mỹ ở Tây Ban Nha: Đại học Quốc tế Schiller, Đại học St Louis và Đại học Suffolk (tất cả ở Madrid).  Ngoài ra còn có Đại học Châu Âu và Trường Kinh doanh Quốc tế Hoa Kỳ ở Barcelona và Madrid, cũng như các trường quốc tế ở một số vùng, bao gồm Isabella I của Castile International University (Burgos), Đại học Quốc tế Catalonia (Barcelona), Đại học Quốc tế La Rioja (Longrono), Đại học Quốc tế Valencian (Castellon de la Plana) và Học viện Thiết kế Marbella (Monda).

Chứng chỉ đạt được ở Tây Ban Nha

Các trường đại học Tây Ban Nha có bằng cấp chính thức và không chính thức. Bằng cấp chính thức theo hệ thống chuyển tiếp và tích lũy tín chỉ của Châu Âu Bologna (ECTS) và được công nhận trong tất cả các nước thành lập Khu vực Giáo dục Đại học Châu Âu (EHEA):

- Cử nhân, bốn năm, 240 ECTS.

- Thạc sĩ, một đến hai năm, 60-120 ECTS.

- Tiến sĩ, từ ba đến năm năm, 60 ECTS.

Theo ECTS, một tín chỉ tương ứng với khối lượng công việc của sinh viên cần thiết để hoàn thành thành công các mô-đun khóa học, và các khoản tín chỉ này có thể được tích lũy và chuyển giao.

Tất cả các trường đại học Tây Ban Nha cũng cấp bằng thạc sỹ và bằng tốt nghiệp cho từng trường đại học. Các bằng cấp không chính thức hoặc thạc sĩ- không chính thức, giáo viên- không chính thức, hoặc chuyên gia thạc sĩ- được trao bởi các trường đại học cá nhân, không được tiếp cận các khóa học tiến sĩ và thường không được công nhận bên ngoài Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chúng thường liên quan đến các ngành chuyên biệt và do đó có thể rất hữu ích trong việc có được việc làm ở Tây Ban Nha .

Chương trình trao đổi, trợ cấp và học bổng tại Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có ít cơ hội học bổng hơn các nước châu Âu khác. Nó được ký kết với chương trình Eurasmus +, một sáng kiến của EU cho phép sinh viên từ EU và các nơi khác trên thế giới du học tại các nước khác. Sinh viên Mỹ có thể học tại Tây Ban Nha trong khoản trợ cấp thông qua chương trình Fulbright US Student. Bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng của các trường đại học Tây Ban Nha về việc Quốc tế hoá cơ sở học bổng của Cơ quan Giáo dục Cao cấp Tây Ban Nha và xem các trang web của các trường đại học cá nhân. Nếu bạn đã theo học tại một trường đại học ở nước ngoài, hãy hỏi trường đại học của bạn về bất kỳ chương trình trao đổi.

Đăng ký vào một trường Đại học Tây Ban Nha

Bạn phải nộp đơn trực tiếp cho từng trường đại học vì không có hệ thống tập trung ở Tây Ban Nha và mỗi trường đại học đặt ra các yêu cầu đầu vào và thời hạn nộp đơn. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải nhận được chứng nhận xác nhận trước. Cạnh tranh có thể khốc liệt vì thường có quá nhiều đơn xin cho số lượng các địa điểm có sẵn. Hầu hết các trường đại học dự trữ khoảng 5% số nơi dành cho sinh viên quốc tế.

Để vào học Đại học ở Tây Ban Nha, sinh viên Tây Ban Nha ở địa phương phải đạt được một mức độ thành tích học tập nhất định ở trường trung học và vượt qua kỳ thi đầu vào.
 
Du học sinh phải nộp đơn đăng kí trực tiếp cho từng trường Đại học
Du học sinh phải nộp đơn đăng kí trực tiếp cho từng trường Đại học
 
Nếu bạn đến từ EU / EEA / Thụy Sĩ hoặc một quốc gia khác có thoả thuận có đi có lại với Tây Ban Nha, bạn thường đủ điều kiện để ghi danh vào một trường đại học Tây Ban Nha nếu bạn có bằng tốt nghiệp tương đương/ giấy chứng nhận trình độ nhập học từ nước bạn. Bạn có thể được yêu cầu để có được bằng cấp của bạn xác nhận thông qua Đại học Đào tạo Từ xa Quốc gia (UNED). Nếu bạn không đến từ EU / EEA / Thụy Sĩ và có bằng tú tài quốc tế hoặc châu Âu, bạn cũng đủ điều kiện.

Nếu bạn đến từ bên ngoài EU / EEA / Thụy Sĩ, bạn có thể được yêu cầu nộp đơn xin công nhận chính thức hoặc một phần công nhận về trình độ của bạn. Để có được sự chấp thuận cho các chứng chỉ của bạn, bạn sẽ cần các bản sao chứng thực và bản dịch của văn bằng của bạn, chi tiết khóa học và bằng chứng nhận dạng.

Sinh viên đại học cũng có thể được yêu cầu tham dự một kỳ thi tuyển sinh được gọi là Nghiên cứu Truy cập vào Đại học (PAU) và được biết đến với cái tên Selectividad, tương tự như sinh viên Tây Ban Nha.

Chi phí học tập ở Tây Ban Nha

Mức phí cho bằng cấp chính thức tại các trường Đại học công lập do các cộng đồng tự trị đặt ra theo các hướng dẫn do Đại hội đồng về Chính sách Đại học đặt ra. Học sinh từ bên trong EU được tính phí học phí như học sinh Tây Ban Nha. Học phí của một bằng cử nhân tại một trường đại học công lập ở Tây Ban Nha dao động từ 700-3700 mỗi năm. Đối với Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, lệ phí được đặt từ 17-65 EUR tiền tín dụng trước (một tín dụng = 25- 30 giờ học sinh làm việc). Nếu bạn đến từ bên ngoài EU, hoặc bạn đang lặp lại một chủ đề, bạn sẽ phải trả nhiều hơn. Các trường đại học công lập tự đặt ra các bằng cấp không chính thức. Các trường đại học tư thục lập các khoản phí riêng. Chi phí nhập học tại Tây Ban Nha cho các khóa học Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ có thể được giữa EUR 5.000-15.000, tùy thuộc vào khóa học và tổ chức.
 
Chi phí học tập ở Tây Ban Nha khoảng 700-3700 EUR/ năm
Chi phí học tập ở Tây Ban Nha khoảng 700-3700 EUR/ năm

Trình độ ngoại ngữ cho học tập tại Tây Ban Nha

Bạn sẽ cần phải có kiến thức về tiếng Tây Ban Nha về các khóa học đại học, hoặc ngôn ngữ khu vực (như Catalan, ngôn ngữ địa phương của Catalonia).

Hầu hết các trường đại học cung cấp các khóa học tiếng Tây Ban Nha chuẩn bị vào mùa hè, các khóa học chuyên sâu hoặc mở rộng cùng với khóa học cử nhân của bạn- hoặc bạn có thể học tại một trường tư. Văn bằng tiếng Tây Ban Nha như một Ngoại ngữ (DELE) là bằng cấp chính thức, được quốc tế công nhận. DELE được Viện Cervantes trao tặng. Xem một danh sách các trường ngôn ngữ ở Tây Ban Nha.

Ký túc xá du học sinh Tây Ban Nha

Một số trường đại học có phòng riêng và căn hộ sinh viên riêng của họ nhưng các địa điểm có hạn. Bạn có thể vào trang web của trường Đại học để biết thông tin về ký túc xá của trường đại học trong và ngoài khuôn viên cũng như ở nhà với các gia đình Tây Ban Nha.

Tiền thuê nhà riêng biệt khác nhau giữa các thành phố. Ví dụ: đối với một căn phòng chung trong một căn hộ dự kiến trả khoảng 350-600 EUR/tháng ở Madrid, hoặc khoảng 300 EUR/tháng ở Seville hoặc Valencia. Nuroa là một công cụ tìm kiếm chỗ ở trên khắp Tây Ban Nha.
 
Chi phí thuê nhà tại Tây Ban Nha khác nhau giữa các thành phố
Chi phí thuê nhà tại Tây Ban Nha khác nhau giữa các thành phố
 
Chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha cũng khác nhau giữa các thành phố và khu vực, với Madrid và Barcelona là đắt nhất; ngân sách từ 350- 1,000 EUR/tháng cho tất cả các chi phí sinh hoạt.

>> Xem thêm: Tây Ban Nha là thiên đường du học cho sinh viên

Visa để du học tại các trường Đại học

Nếu bạn đến từ EU/ EEA/ Switzerland, bạn không cần phải có thị thực visa để đến học tại một trường đại học Tây Ban Nha nhưng bạn cần phải đăng ký với Văn phòng Trung ương về Người nước ngoài. Mang theo hộ chiếu/ chứng minh thư quốc gia và giấy chứng nhận chấp nhận vào một khóa học đại học để có được giấy chứng nhận xác nhận rằng bạn có quyền học tập ở Tây Ban Nha.
 
Visa để du học tại các trường Đại học
Visa để du học tại các trường Đại học
 
Nếu bạn từ bên ngoài EU/ EEA/ Thụy Sĩ, bạn sẽ cần phải xin visa sinh viên từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Tây Ban Nha ở nước bạn nhưng chỉ sau khi bạn được chấp nhận thì có thể tham dự một khóa học tại một trường đại học Tây Ban Nha. Bạn cũng cần có bằng chứng về bảo hiểm y tế, có đủ tiền để tự nuôi sống bản thân trong thời gian bạn học ở Tây Ban Nha (một lá thư của bố mẹ sẽ đủ). Bạn cũng sẽ phải làm giấy phép cư trú cho nghiên cứu trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn đến Tây Ban Nha. Điều này cho phép bạn tạm thời cư trú. Nó có thể được gia hạn mỗi năm miễn là bạn đang làm tốt trên khóa học của bạn.

Làm thêm khi du học tại Tây Ban Nha

Du học sinh có thể làm việc hoặc tự tạo việc làm miễn là việc làm không can thiệp với các nghiên cứu. Trên thực tế, điều này có nghĩa rằng công việc có thể là bán thời gian trong hạn thời gian và công việc đến ba tháng toàn thời gian trong những kỳ nghỉ. Nếu bạn đến từ bên ngoài EU/ EEA/ Thụy Sĩ, bạn sẽ cần giấy phép lao động của Tây Ban Nha để làm việc này (trừ khi công việc thực tập là một phần trong khóa học của bạn).
 
Du học sinh có thể tự do làm thêm miễn không ảnh hưởng việc học
Du học sinh có thể tự do làm thêm miễn không ảnh hưởng việc học

Những mẹo cho du học sinh sống tại Tây Ban Nha

Nhiều sinh viên Tây Ban Nha học đại học gần nhà nhất và vẫn sống ở nhà hoặc về nhà vào cuối tuần. Điều này có nghĩa là các cơ sở của trường đại học có thể đóng cửa vào cuối tuần. Có vài hoạt động ngoại khóa được cung cấp bởi các trường đại học.

Các khóa học tại các trường đại học ở Tây Ban Nha rất có cấu trúc, với rất ít yếu tố tự chọn. Bạn phải lựa chọn chương trình giảng dạy của bạn và thường không được phép thay đổi một phần trường đại học thông qua khóa học trừ khi trong những trường hợp ngoại lệ.

Giảng dạy bao gồm các cuộc hội thảo thuyết trình và công việc thực tiễn. Các bài giảng thường ngắn khoảng một giờ. Ban đầu, bài giảng có thể rất đông người - đến sớm để có chỗ ngồi - nhưng tỷ lệ bỏ học cao sau những kỳ thi đầu tiên khó khăn. Ước tính khoảng 30% du học sinh Tây Ban Nha bỏ học trước khi khóa học kết thúc. Các kỳ thi có thể vào tháng Hai hoặc tháng Sáu, mặc dù một số khóa học được đánh giá suốt cả năm.

Bảo hiểm y tế bắt buộc ở Tây Ban Nha. Học sinh dưới 28 tuổi được bảo hiểm y tế theo quỹ học bổng; những người khác phải tự tổ chức bảo hiểm sức khoẻ của mình. Sinh viên EU có thể sử dụng Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC).

Tag: du học tại Tây Ban Nha, các trường đại học Tây Ban Nha, hệ thống trường đại học Tây Ban Nha,  việc làm ở Tây Ban Nha, học bổng của các trường đại học Tây Ban Nha, chi phí nhập học tại Tây Ban Nha, tiếng Tây Ban Nha, trường đại học Tây Ban Nha, du học sinh Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha