• slider
  • slider

​Những kinh nghiệm học tốt tiếng Tây Ban Nha phần 2

Bài viết dưới đây là một vài kinh nghiệm đã được đúc kết ra trong quá trình học tiếng Tây Ban Nha. Hãy cùng dành ra ít phút để tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Vẫn là những vấn đề đã được thảo luận ở phần một các vấn đề mà người học ngoại ngữ ở Việt Nam thường hay mắc phải. Đó là học tiếng Tây Ban Nha không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Cái chính là phải chọn một phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và phù hợp đối với bản thân bạn, đôi khi những công việc đơn giản hàng ngày cũng giúp ta luyện tập tiếng Tây Ban Nha. Ở phần hai này mình sẽ tiếp tục chia sẻ một vài bí quyết và kinh nghiệm giúp bạn học tốt tiếng Tây Ban Nha hơn. Ở bài viết phần này, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp học tiếng Tây Ban Nha qua phim sao cho thật hiệu quả nhé.

 
học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả qua phim

1. Tại sao nên xem phim tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn biết tiếng Tây Ban Nha và thích xem phim thì xem phim bằng tiếng Tây Ban Nha là một việc làm sáng suốt. Bạn vừa có thể giải trí sau những giờ học căng thẳng, lại vừa học được rất nhiều rất nhiều thứ mới mẻ. Học tiếng Tây Ban Nha bằng cách xem phim tiếng Tây Ban Nha là cách học tiếp thu trực tiếp. Bạn có thể bắt chước cách phát âm, giọng điệu, cách luyến láy và xử lý đoạn hội thoại của người bản ngữ trong suốt quá trình xem phim, phương pháp này vừa giúp bạn giải trí mà những giờ học ngoại ngữ lại tăng thêm sự thú vị. Đó là lí do tại sao xem phim (cũng như đọc sách) là cách học tiếng Tây Ban Nha rất tốt.

Tất nhiên, có sự khác biệt rõ nét giữa phim và sách. Đọc sách, bạn có thể học cách viết, văn viết của người bản xứ. Xem phim, bạn học cách người bản xứ nói, học cách người bản xứ giao tiếp với nhau hàng ngày.

+ Bạn học được nhiều từ: khi nói, người bản xứ không dùng các từ như trong khi viết. Ngôn ngữ nói khác với ngôn ngữ viết. Ví dụ:

Trong nhiều bộ phim, các đoạn hội thoại giống với tiếng Tây Ban Nha hàng ngày. Qua phim, ta cũng có thể học được các từ ngữ được sử dụng phổ biến hàng ngày và tiếng lóng chưa có trong từ điển tiếng Tây Ban Nha. Nhưng bạn không thể tìm được từ (mang nghĩa nhấn mạnh) trong từ điển.

+ Bạn học được cách phát âm các từ: Phim giúp bạn tập phát âm, bên cạnh việc cung cấp ngữ pháp và từ vựng. Nếu bạn nghe nhiều người bản xứ Tây Ban Nha nói, bạn sẽ có thể nói giống như họ.

+ Bạn hiểu được ngôn ngữ nói: Phim được sản xuất cho người bản xứ chứ không phải cho người học tiếng Tây Ban Nha, do vậy, diễn viên sẽ sử dụng văn phong hàng ngày để nói, giao tiếp với nhau bằng tiếng Tây Ban Nha, như người bản xứ nói chuyện hàng ngày với nhau.

+ Bạn cảm thấy yêu thích tiếng Tây Ban Nha: bạn là người yêu phim ảnh, bạn thích những diễn viên người Tây Ban Nha và bạn cảm thấy tiếng Tây Ban Nha thật sự hay và thu hút bạn và khiến bạn phải bắt chước theo những gì mà họ đang nói trên phim. Ít nhất bạn cũng cảm thấy yêu, thích và hứng thú với ngôn ngữ đang học hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha trực tuyến.

2. Khó khăn khi áp dụng phương pháp học tiếng Tây Ban Nha qua phim

Để xem được phim tiếng Tây Ban Nha bạn phải có một lượng từ vựng tương đối lớn. Khác với khi đọc sách, bạn có thể tra từ điển thì khi xem phim, đối thoại diễn ra rất nhanh và nhiều khi không rõ, do người bản xứ nói chuyện có thể bị nuốt âm, nối từ khiến cho bạn cảm thấy hơi khó nghe. Nhưng bạn nên biết rằng, đôi khi ngay cả người bản xứ cũng không hiểu được một số đoạn đối thoại trong phim.

3. Khi xem phim không hiểu thì làm thế nào?

Nếu bạn không hiểu chỗ nào đó trong bộ phim hãy dừng lại và xem hình thật kỹ bởi hình ảnh trong phim là những gợi ý rất quan trọng trong quá trình hiểu ngôn ngữ nói của bạn.

Hầu hết các phim hiện nay đều có phụ đề. Bạn sẽ không phải lo về những đoạn đối thoại nhanh và khó nghe – lời thoại đã được viết sẵn lên trên màn hình, và khi đó bạn có thể tra từ điển vì đã biết cách viết của từ đó.

Vấn đề là xem phim có phụ đề thì bạn sẽ lười – bạn sẽ không chịu nghe mà chỉ đọc phụ đề. Như thế bạn sẽ không luyện nghe được. Vì vậy, nên cố gắng xem phim không có phụ đề trước sau đó hãy bật chế độ subtitle để có thể hiểu rõ những đoạn mà bạn chưa nắm bắt được.  Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên bật phụ đề lên khi đoạn đó quá khó nghe, hoặc nghe đi nghe lại nhiều lần rồi nhưng vẫn không thể hiểu được.

>>Xem thêm: Những khó khăn khi mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha  
 
học tiếng tây ban nha
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
 
4. Tìm hiểu, đọc trước nội dung phim

Đây là điều quan trọng nhất: trước hết, bạn nên đọc sơ qua phần nội dung giới thiệu về bộ phim rồi mới xem phim. Như vậy, bạn đã nắm rõ được một vài vấn đề mà đạo diễn đặt ra trong xuyên suốt bộ phim. Đây là cách thức để kết hợp với phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả và tốt nhất, vì:

+ Bạn sẽ rất thích thú khi hiểu được những gì mà đạo diễn và diễn viên đang muốn truyền đạt đến bạn qua bản gốc của bộ phim. Bạn sẽ thấy hứng thú khi học được thêm một từ, và hiểu biết về từ đó giúp bạn thưởng thức bộ phim. Và cảm nhận sự tiến bộ của bạn qua từng ngày. Một khi đã cảm thấy thích thú và tiến bộ thì việc học tiếng Tây Ban Nha đối với bạn sẽ không còn là một cái gì đó quá nặng nề và bạn sẽ lại muốn học thêm nhiều hơn nữa.

+ Bạn không cần phải dừng khi đang xem (hoặc dừng ít hơn) vì đã biết sơ qua về nội dung phim.

Trên đây là một vài thông tin và phương pháp học đọc không chỉ dành cho tiếng Tây Ban Nha mà còn dành cho tất cả các ngôn ngữ khác. Mong rằng bài viết trên thực sự hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công!
Tây Ban Nha